Cụ thể, có 22 ca mắc tại Hà Nội (gồm 11/22 bệnh nhân là người Hà Nội, số còn lại có địa chỉ ở các tỉnh, thành phố khác về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị, chăm sóc người bệnh) và 6 ca dương tính được ghi nhận tại 4 tỉnh: Nam Định (3 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (1 ca), Hải Dương (1 ca).

28 ca bệnh này có 10 người là bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, 13 người là người nhà bệnh nhân, 4 người là nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người là đối tượng khác.

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Theo kết quả điều tra dịch tễ, trong 28 ca dương tính này có 17 ca được phát hiện tại Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D của bệnh viện); 7 ca tại khoa Phẫu thuật tiêu hóa (tầng 7 nhà D của bệnh viện), 2 ca tại khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D của bệnh viện); 1 ca tại nhà ăn bệnh viện và 1 ca ngoài bệnh viện.

Riêng với 22/28 ca dương tính được ghi nhận trên địa bàn Hà Nội có 11 F0 sinh sống tại 7 quận, huyện: Hoàn Kiếm (3), Hà Đông (2), Sóc Sơn (2), Ba Đình (1), Quốc Oai (1), Thanh Oai (1), Thanh Trì (1) và 11 F0 là người từ tỉnh khác đến điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Tính đến 11 giờ ngày 2-10, tổng cộng Hà Nội đã lấy được 7.260 mẫu xét nghiệm những người liên quan đến bệnh viện, gồm: Nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc hiện có mặt trong bệnh viện, khu vực dân cư xung quanh bệnh viện, người về từ bệnh viện, trong đó có 7.255 người đã có kết quả, qua đó phát hiện 22 ca dương tính (gồm 20 ca trong bệnh viện và 2 ca khu vực dân cư xung quanh bệnh viện).

Nhiều địa phương rà soát người về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Liên quan đến việc phát hiện nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), nhiều địa phương đã phát thông báo khẩn rà soát người đến khám và điều trị tại bệnh viện này từ ngày 15-9 đến 1-10 để kịp thời hỗ trợ. Các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Bắc Ninh... hiện đang khẩn trương truy vết người từng tới bệnh viện này.

* Tại tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Ninh đã có thông báo khẩn đề nghị những người từng đến làm việc, khám bệnh hoặc chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm) từ ngày 19-9 đến 1-10 cần liên hệ ngay đến Trạm y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ; cung cấp số điện thoại của những người đã tiếp xúc với mình; thực hiện khái báo y tế tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn và hằng ngày cập nhật tình trạng sức khỏe. Cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn; https://www.bluezone.gov.vn; gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng tại tỉnh Bắc Ninh: 0965164919 hoặc số điện thoại tiếp nhận các thông tin về Covid-19 tại huyện thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

* Tại Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa phát đi thông báo khẩn, đề nghị những công dân Thanh Hóa đã đến bệnh viện này khám bệnh và điều trị từ ngày 15-9 đến ngày 1-10 liên lạc ngay đơn vị y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Những người đi đến làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh tại khoa phòng, tầng điều trị có bệnh nhân dương tính hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính thì xử trí như F1, cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc bất thường về sức khỏe, xử trí như ca nghi ngờ nhiễm Covid-19; với các trường hợp còn lại cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày rời khỏi bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

leftcenterrightdel
Xét nghiệm Covid-19. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Thanh Hóa đã truy vết được 184 bệnh nhân đến khám bệnh, 63 bệnh nhân nội trú ra viện và 47 bệnh nhân ngoại trú liên quan đến ổ dịch bệnh viện này.

* Tại Hải Dương, Sở Y tế Hải Dương đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị y tế khẩn trương yêu cầu tất cả người dân đến bệnh viện nói trên từ ngày 15-9 đến nay phải khai báo y tế, khai báo trên các ứng dụng, hoặc khai báo qua đường dây nóng để được tư vấn. Trạm Y tế cấp xã lập danh sách theo dõi, quản lý, báo cáo các trường hợp này.

Những người từng đến, ở tòa nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (vùng đỏ), nếu sức khỏe bảo đảm phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở tòa nhà trên. Nếu sức khỏe không bảo đảm, cần phải chăm sóc y tế thì cách ly tập trung tại khu cách ly người bệnh Covid-19; phải lấy mẫu 3 lần. Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Những người từng đến, ở các khu vực khác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (vùng vàng) phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 2 lần. Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương, xét nghiệm 2 lần.

Người tiếp xúc gần với các trường hợp trở về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được coi là F2, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần. Nếu F1 xác định dương tính thì chuyển cách ly tập trung.

Đến thời điểm hiện tại, Hải Dương đã ghi nhận 3 ca mắc mới liên quan đến ổ dịch Bệnh viện này gồm: gồm 1 ca ở huyện Cẩm Giàng, 1 ca ở Ninh Giang và 1 ca ở Kim Thành.

* Tại Hải Phòng, chiều 1-10, Sở Y tế Hải Phòng ban hành văn bản về việc khai báo y tế, xét nghiệm SARS-COV-2 đối với người từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về Hải Phòng.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các quận huyện chỉ đạo các xã phường thị trấn, các đơn vị trên địa bàn thông tin tuyên truyền tới tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, người có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 15-9 đến 1-10 về Hải Phòng thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế xã, phường nơi lưu trú để được tư vấn, hướng dẫn làm xét nghiệm Covid-19.

Những người dân tại Hải Phòng sau khi tiếp xúc với người từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về trong khoảng thời gian trên có dấu hiệu ho sốt, khó thở… thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Tĩnh ghi nhận 3 ca mắc liên quan đến Bệnh viện Việt Đức

Trong ngày 1-10, Hà Tĩnh ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, liên quan đến các trường hợp đi khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 454 ca mắc Covid-19, trong đó 444 ca đã khỏi bệnh ra viện, 4 bệnh nhân đang điều trị tại Hà Tĩnh, một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 5 ca tử vong.

TP Hồ Chí Minh có số mắc, số tử vong giảm

Cổng thông tin Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã tiêm chủng được 10,5 triệu liều vaccine cho các đối tượng, trong đó có 14 quận, huyện đã tiêm đạt 100% mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên. Nhiều quận huyện có số tiêm chủng mũi 2 cao như huyện Cần Giờ (97%), quận 5 (98%), quận 11 (91%).

Số ca tử vong do Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã giảm còn 98 ca ngày 1-10 sau hơn 2 tháng liên tục ở mức cao. Số ca mắc Covid-19 mới ngày 1-10 cũng đã lần đầu tiên giảm rõ rệt còn 3.670 ca, gần tương đương với số mắc 43 ngày trước đó (ngày 17-8 là 3.377 ca và từ đó duy trì liên tục ở mức cao, đỉnh điểm có ngày trên 8.000 ca chưa tính số dương tính từ test nhanh).

THÁI SƠN