Trong đó 6 ca nhập cảnh và 3.973 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (2.328), Bình Dương (881), Tiền Giang (218), Đồng Nai (134), Tây Ninh (127), Khánh Hòa (82), Vĩnh Long (50), Bến Tre (33), Cần Thơ (18), Trà Vinh (17), Kiên Giang (17), Đà Nẵng (16), Phú Yên (14), Hà Nội (11), Sóc Trăng (9), Bình Phước (6), Bắc Ninh (4), Hậu Giang (3), Đắk Nông (2), An Giang (2), Nghệ An (1) trong đó có 922 ca trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
 

Như vậy tính đến sáng ngày 25-7, Việt Nam có tổng 94.913 ca mắc, trong đó có 2.178 ca nhập cảnh và 92.735 ca mắc trong nước. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ ngày 27-4 đến nay là 91.165 ca, trong đó có 14.809 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 8/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn. Có 9 tỉnh, thành phố không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Nam Định, Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình.

Trong ngày 24-7, có 57.908 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 4.535.741 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.163.388 liều, tiêm mũi 2 là 372.353 liều.

Bộ Y tế cho biết, người dân từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký tiêm phòng vaccine Covid-19 cho cá nhân qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Có hai cách để đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 online: cách thứ nhất, truy cập Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website; cách thứ hai: truy cập đường dẫn https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Hà Nội có 184 cơ sở y tế và bệnh viện ngoài công lập thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngày 24-7, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố có 180 cơ sở y tế ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

4 bệnh viện ngoài công lập thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, là: Medlatec; Hồng Ngọc; Vinmec Times City; Đa khoa quốc tế Thu Cúc.

42 bệnh viện ngoài công lập và 138 phòng khám đa khoa ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Bộ Y tế 

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR, test nhanh kháng nguyên vi rút phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định khác của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội.

Đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2, trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đồng thời cho nhiều người, trước khi tổ chức xét nghiệm cần thông báo cho các nhóm đối tượng khung thời gian và địa điểm xét nghiệm, tránh tập trung quá đông người tại cùng một thời điểm, bố trí điểm lấy mẫu theo nguyên tắc một chiều từ chờ lấy mẫu, lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, đọc và ghi nhận kết quả xét nghiệm. 

Với những người có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính thì bố trí vào một khu vực riêng, ghi nhận thông tin tối thiểu (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những người có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, chưa loại trừ nhiễm virus SARS-CoV-2, cần hướng dẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch chủ động.

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cần bố trí khoảng cách phù hợp giữa các khu vực, vị trí của người đến xét nghiệm theo quy định phòng, chống dịch, có đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang... Hướng dẫn người đến xét nghiệm tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, không tiếp xúc khi không cần thiết.

Bộ Y tế đề nghị thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 với quy mô 500 giường tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Theo đó, để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình dịch, đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố có tình trạng gia tăng nhanh số lượng, tốc độ và phạm vi lan truyền dịch, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẩn trương rà soát, lập kế hoạch và triển khai thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực với quy mô 500 giường bệnh, đồng thời báo cáo khẩn về thực trạng Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Cùng với đó, bệnh viện chuẩn bị nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc... để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực.

Dự kiến, Bộ Y tế sẽ cung cấp cho bệnh viện 12 trang thiết bị hồi sức tích cực (ICU), như: Giường ICU, ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo), máy thở chức năng cao, máy lọc máu liên tục, máy thở dòng cao HFNC, monitor (5 thông số), bơm tiêm điện, máy truyền dịch, máy X-quang di động, máy siêu âm Doppler màu, máy đo khí máu, máy điện tim.

THÁI AN