Tuy nhiên, tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp dương tính đều được chuyển đến các đơn vị có khả năng để thực hiện giải trình tự gen.

“Trong 165 hành khách, người ở Hà Nội chiếm phần lớn. Ngoài ra còn có 3 hành khách ở địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định", GS, TS Phan Trọng Lân thông tin.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang xem kết quả giải trình gen của bệnh nhân. Ảnh: Mai Hằng 

Cũng theo GS, TS Phan Trọng Lân, trong nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường, các trường hợp hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng, biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gen phát hiện biến chủng Omicron.

Trước đó, ngày 19-12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19-12-2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

leftcenterrightdel
Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20-12-2021, bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21-12-2021 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gen của bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

NGỌC ANH