Về vấn đề này, bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết: Thời gian gần đây, qua những ca bệnh điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy, thực tế rối loạn giọng nói có xu hướng gia tăng ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều bởi do tính chất công việc như: Giáo viên, ca sĩ, bán hàng, thuyết trình... Rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khỏe mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các triệu chứng này xuất hiện một cách từ từ, tăng dần hoặc bệnh nhân đột nhiên không nói được.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Bùi Thị H (64 tuổi ở tỉnh Nam Định) nhập viện với biểu hiện khàn tiếng kéo dài. Trước khi nhập viện hai tháng, bệnh nhân tự nhiên xuất hiện khàn tiếng. Tình trạng khàn tiếng của bệnh nhân tăng dần, kèm theo giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được. Thỉnh thoảng bệnh nhân còn bị ợ hơi, ợ chua nhưng không bị nuốt nghẹn, không khó thở, không sốt và không nôn. Bệnh nhân có đi khám nhiều nơi và điều trị nội khoa nhưng không đỡ. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng (stress). Bệnh nhân đến khám với giọng căng nghẹt, khó phát âm, nói không rõ chữ và không nói to được. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị bằng phương pháp trị liệu giọng nói. Kết quả, chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân đã hồi phục được giọng nói.

Rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu, sức chịu đựng kém đối với stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần. Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đây là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, cần được bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chẩn đoán đúng và điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi giọng nói sẽ càng cao. Do đó, trong sinh hoạt hằng ngày, để duy trì giọng nói khỏe mạnh, người bệnh cũng cần uống nhiều nước, có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... dễ gây tổn thương thanh quản.

 Các thắc mắc về sức khỏe, mời bạn đọc gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng Biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.