Về vấn đề này, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) thông tin: Năm 2024, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, từ đầu năm đến nay, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung, Tây Nguyên. Thông thường hằng năm, khoảng cuối tháng 4, miền Bắc và miền Trung mới có nắng nóng, nhưng ngay đầu tháng 4, nắng nóng đã bùng phát trên diện rộng. So với trung bình nhiều năm, nắng nóng đến sớm hơn. Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân và phòng, chống dịch bệnh trong mùa nắng nóng, Cục đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc dự phòng bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng. Dự báo thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, có nguy cơ gây hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: TTXVN

Vào mùa nắng nóng, người dân có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe như: Say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng. Nguyên nhân chủ yếu do tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao, hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột. Khi gặp vấn đề sức khỏe do nắng nóng, tùy theo mức độ biểu hiện, cần nhanh chóng áp dụng những biện pháp xử trí phù hợp. Đối với mức độ nhẹ, chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió; nới lỏng quần áo hoặc cởi bỏ bớt quần áo bên ngoài của nạn nhân, sau đó lau cơ thể nạn nhân bằng khăn mát hoặc có thể giội nước mát vào cơ thể nạn nhân rồi lau khô; đặt khăn thấm nước mát hoặc nước đá tại các vị trí như vùng nách, vùng bẹn, hai bên cổ để giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu nạn nhân uống được nước, cho uống từng ngụm nhỏ nước mát, nhất là nước có bổ sung muối và khoáng chất như nước Oresol pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng. Nếu nạn nhân bị chuột rút, cần xoa bóp nhẹ vùng cơ bị chuột rút, sau 10-15 phút, các biểu hiện sẽ giảm dần. Trường hợp nạn nhân có các biểu hiện ở mức độ nặng (đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu, liệt nửa người, co giật, ngất xỉu, hôn mê, trụy tim mạch...), cần gọi ngay cấp cứu 115, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển, thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Ngoài ra, nắng nóng kéo dài có thể gây hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Do đó, tại địa phương không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm nhất, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt. Xử lý làm trong nước đơn giản nhất là dùng phèn chua (liều lượng 1g phèn chua/20 lít nước) hoặc lọc bằng vải sạch. Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

Các thắc mắc về sức khỏe, mời bạn đọc gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng Biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735. 

TẠ QUỲNH (ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.