Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Công ty Nanogen cho biết, hiện kết quả thử nghiệm vaccine Nano Covax khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn 3 và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ sốt nhẹ. Hiện công ty đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm hai giai đoạn nhỏ (3a: 1.000 người và 3b: 12.000 người). Kết quả của 1.000 người pha 3a được thu thập cho thấy: 100% đối tượng được tiêm Nano Covax sinh kháng thể tốt. Công ty Nanogen sẽ tiếp tục theo dõi 1.000 đối tượng giai đoạn 3a và 12.000 đối tượng pha 3b theo đề cương nghiên cứu. Song song với việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện, Công ty Nanogen kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét việc triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c (tiêm cho khoảng 500.000-1.000.000 người). Công ty cũng đề nghị, sau khi được cấp phép sẽ tiếp tục nghiên cứu tác dụng của vaccine trên người từ 12 tuổi đến 18 tuổi. Lãnh đạo công ty cũng thông tin, trước yêu cầu tiêm chủng quy mô lớn trên cả nước, công ty đã tiến hành nhiều cải tiến công nghệ, như đóng lọ vaccine có sẵn kim tiêm, thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều khi tiêm. Công ty cho biết đang hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với Công ty Nanogen. Ảnh: Bộ Y tế 

Sau khi nghe báo cáo kết luận của các chuyên gia đầu ngành, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định, Bộ Y tế luôn ủng hộ, mong muốn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty, cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất vaccine phòng Covid-19, vì vậy, đã huy động nhiều nhà khoa học đầu ngành của đất nước tham gia vào đánh giá, nghiên cứu và thẩm định. Bộ Y tế mong sớm có vaccine tự sản xuất trong nước để bảo vệ người dân, để chúng ta chủ động hơn, giảm sự lệ thuộc vào vaccine nhập khẩu. “Có tín hiệu mừng là vaccine Nano Covax có tính sinh miễn dịch tương đối cao. Quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy quá trình thử nghiệm, nhưng phải bảo đảm an toàn cho sinh mạng của con người. Do đó, chúng ta cần chờ thêm thời gian và kết quả nghiên cứu”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Về vấn đề cấp phép vaccine trong trường hợp khẩn cấp, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: "Trong trường hợp khẩn cấp như đại dịch Covid-19, một quốc gia có thể quyết định một số cách thức ngoại lệ để cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine. Đối với trường hợp vaccine mới được phát triển, cần duy trì việc xem xét nghiêm ngặt về hiệu quả, an toàn và chất lượng. Không nên hiểu nhầm tốc độ phát triển là bỏ qua bất kỳ bước kiểm tra và đánh giá thiết yếu nào. Không có ngoại lệ cho điều đó".

Theo thông tin chúng tôi được biết, khoảng 30 tổ chức, doanh nghiệp từ nhiều quốc gia đã ký biên bản ghi nhớ đề nghị hợp tác, chuyển giao công nghệ, phân phối vaccine Nano Covax.

DIỆP CHÂU