Tốc độ tiêm vaccine còn chậm

Thông tin tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của chúng ta đến nay có thể nói là cơ bản thành công. Việc tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người trên 18 tuổi đã đạt tỷ lệ 100%, tuy nhiên, tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi rất chậm. Chúng tôi liên tục trao đổi với các địa phương và được biết không thiếu vaccine để tiêm cho các đối tượng theo hướng dẫn. Do đó, các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi 3, tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”. Đối với tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ, hiện tốc độ tiêm cho trẻ trong độ tuổi này còn chậm, đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ. Bộ Y tế đã họp các hội đồng chuyên môn và sẽ có hướng dẫn về tiêm mũi 4, đồng thời tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi...

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: THÁI BÌNH 

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 25-4, đã có 48 địa phương triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 với tổng số tiêm là gần 667.980 liều. Với Bộ Y tế, nhiệm vụ quan trọng là cập nhật thông tin tiêm chủng trên nền tảng Tiêm chủng quốc gia để đồng bộ. Việc cập nhật thông tin trên hệ thống hiện vẫn trễ, nhưng không thể để kéo dài.

Cần cập nhật mũi tiêm lên hệ thống tiêm chủng

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, tại hội nghị, Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cấp “Hộ chiếu vaccine” và chuyển đổi số trong ngành y tế. Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện đã tiêm hơn 212 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân theo hướng dẫn, song vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm. 

Về quy trình “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), Tổ công tác triển khai Đề án 06 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo việc triển khai “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng, các địa phương phải kết thúc xác thực thông tin tiêm chủng trước ngày 1-6, thông tin tiêm chủng của người dân phải chính xác và đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Bên cạnh đó, cơ sở khám, chữa bệnh triển khai dùng căn cước công dân thay thế dần thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới dần dần chỉ còn một thẻ duy nhất là căn cước công dân và mã định danh. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn bỏ khai báo y tế, giao Cục Y tế dự phòng từng bước thực hiện. Khai báo nhập cảnh cũng sẽ trở lại bình thường, theo đúng điều lệ y tế quốc tế. 

HÀ VŨ