Theo các chuyên gia, đánh giá công nghệ y tế (Health Technology Assessment) là phương pháp đánh giá khía cạnh y học, dịch tễ học, xã hội học và kinh tế học của các can thiệp y tế (bao gồm: Thuốc, vaccine quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các can thiệp y tế công cộng) về nhiều lĩnh vực như y học, xã hội học và kinh tế học...

leftcenterrightdel
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: MAI THANH

Chia sẻ với báo chí, bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi BHYT. Ở Việt Nam, nguồn lực dành cho y tế còn hạn chế, trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Điều này đòi hỏi Quỹ BHYT cần phải bao phủ nhiều dịch vụ y tế một cách hiệu quả.

Theo xu hướng chung, đánh giá công nghệ y tế đã trở thành công cụ cần thiết được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, chính sách BHYT. Trong đó, một trong những nội dung cần tập trung là ứng dụng công nghệ y tế trong xây dựng gói quyền lợi BHYT tại Việt Nam. Bà Trần Thị Trang cho biết thêm, đánh giá công nghệ y tế góp phần nâng cao chất lượng, tạo lập can thiệp y tế có chi phí hiệu quả. Trong lĩnh vực y tế có nhiều hoạt động như xây dựng hướng dẫn chẩn đoán điều trị, danh mục thuốc tất yếu, danh mục thuốc được BHYT chi trả, vật tư y tế...

“Để xây dựng các danh mục này khả thi, hiệu quả, chi phí thấp mà chất lượng vẫn bảo đảm, chúng ta cần thu thập dữ liệu thông tin, đánh giá công nghệ y tế để biết được nên đưa danh mục kỹ thuật nào, thuốc nào, ở giai đoạn, phạm vi chi trả như thế nào, chi trả ở tuyến nào... Hiện nay, thuốc được ứng dụng đánh giá công nghệ y tế sớm nhất, đầy đủ nhất”, bà Trần Thị Trang nói.

Việc đánh giá công nghệ y tế sẽ do các nhà nghiên cứu thực hiện và các bệnh viện đề xuất, phối hợp với đơn vị nghiên cứu. Các doanh nghiệp dược đăng ký thuốc có trách nhiệm cung cấp các dữ liệu, số liệu liên quan để phối hợp với bệnh viện chuẩn bị. Mục tiêu của giải pháp này không chỉ để tìm thuốc giá rẻ, mà mục tiêu lớn nhất là người bệnh được tiếp cận với những thuốc tốt, có hiệu quả điều trị cao.

Theo các chuyên gia, việc xây dựng gói quyền lợi chăm sóc sức khỏe chính là hiện thực hóa mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cả về bao phủ dịch vụ và bao phủ bảo vệ tài chính. Do đó, đại diện Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) nhận định, đánh giá công nghệ y tế sẽ góp phần giải bài toán trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn chế nhưng chi phí y tế ngày một gia tăng, nhưng vẫn bảo đảm chăm sóc, can thiệp y tế tốt nhất cho người bệnh.

Đây không chỉ là vấn đề mà các bệnh viện, ngành y tế quan tâm mà đang là vấn đề "nóng" của cả xã hội. Với mục tiêu mong muốn nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân cùng việc đẩy mạnh y tế cộng đồng nên Quỹ BHYT phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế. Vì vậy, việc đánh giá công nghệ y tế rất quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, chính sách BHYT để góp phần can thiệp y tế cho người dân được tốt hơn.

DIỆP CHÂU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.