Về vấn đề này, bác sĩ Phạm Hồng Quảng, phụ trách Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) chia sẻ: Thời gian gần đây, Khoa Bệnh nhiệt đới tiếp nhận rải rác các ca bệnh mắc thủy đậu kèm theo bệnh lý nền đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thượng thận... Mới đây, khoa đã điều trị cho một bệnh nhân 64 tuổi, là giáo viên, mắc đái tháo đường, tăng huyết áp đã 7 năm, mức đường máu luôn được kiểm soát tốt. Tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với hai học sinh mắc bệnh thủy đậu. Trước hôm vào viện hai ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao 38-39oC kèm các nốt phỏng nước ở miệng, họng và rải rác toàn thân, đa kích thước, không ngứa. Bệnh nhân tự mua thuốc hạ sốt uống nhưng không đỡ, tình trạng bệnh tiến triển nặng. Bệnh nhân đã được người nhà đưa tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám và nhập viện vào Khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị.

leftcenterrightdel
Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: qdnd.vn

 

Hầu hết các ca mắc bệnh thủy đậu trên nền bệnh lý nội tiết như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thượng thận... đều vào viện trong tình trạng đường máu rất cao, rối loạn nước điện giải, cần bù nước điện giải tích cực, kiểm soát đường máu bằng thuốc tiêm mặc dù trước đó người bệnh chỉ cần uống thuốc viên, đường máu đã có thể kiểm soát tốt. Bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp, thường gây các chùm ca bệnh, các ổ dịch nhỏ rải rác và đa phần là lành tính. Tuy nhiên, trên những người bệnh có bệnh lý mạn tính, sức đề kháng kém dễ gặp các biến chứng như: Bội nhiễm da, mô mềm, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi... làm bệnh tiến triển nặng.

Ở các đối tượng đặc biệt gồm những bệnh nhân mắc các bệnh lý nội tiết như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thượng thận... không nên chủ quan khi bị mắc các bệnh cấp tính như cúm A, B, Covid-19, sốt xuất huyết, thủy đậu... vì điều trị các bệnh lý nền lúc này cần có sự điều chỉnh nhất định và tích cực hơn, nếu không, có thể sẽ gây ra những biến chứng cấp tính nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, cần đưa người bệnh đi khám tại các cơ sở y tế ngay khi mắc các bệnh lý cấp tính. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng, lúc vào viện sẽ rất khó khăn cho công tác điều trị. Bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm cần cách ly, tránh nơi đông người như trường học, trụ sở làm việc... để hạn chế lây truyền ra cộng đồng.

Các thắc mắc về sức khỏe xin gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.