Theo gia đình kể lại, anh T đi cắt cỏ và bị lưỡi dao văng ra từ máy cắt cỏ, cứa đứt rời hoàn toàn bàn chân phải. Sau 6 tiếng, kể từ lúc tai nạn, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi được thăm khám, hội chẩn liên chuyên khoa, đánh giá tình trạng thương tật, các bác sĩ chuyên khoa Tạo hình -Thẩm mỹ phối hợp cùng với các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành cắt lọc, làm sạch, loại bỏ dị vật ở phần cẳng chân bị dập nát, sau đó thực hiện kết hợp lại hai xương cẳng chân, nối gân và vi phẫu nối lại phần chân bị đứt rời cho người bệnh.

leftcenterrightdel
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân T đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức . Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

ThS, BS Trần Thị Thanh Huyền, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), người trực tiếp nối lại cẳng chân cho người bệnh chia sẻ: Anh T nhập viện với vết thương đứt rời dưới 1/3 cẳng chân phải. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, nối gân, người bệnh đã được kíp tạo hình vi phẫu nối lại mạch máu thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu.

Trong mổ phát hiện nhiều dị vật kim loại và vỏ cây bẩn dính vào chi thể đứt rời, nên trong quá trình phẫu thuật vừa phải đảm bảo làm sạch dị vật và không được cắt bỏ quá nhiều để vẫn đảm bảo chức năng của chân sau mổ.

Sau 1 tuần phẫu thuật, vết thương của người bệnh không có biến chứng, chân hồng hào, sức khỏe bệnh nhân hồi phục rất tốt. Hiện tại người bệnh vẫn được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa. Trong thời gian tới người bệnh còn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như xưa.

Theo PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, đứt rời tay hoặc chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà còn có thể ảnh nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh sau này.

“Các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khác thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra”, PGS, TS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo.

TRẦN YẾN