leftcenterrightdel
 

Một tuần nay, sau khi kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, đông đảo người dân Thủ đô và tại các tỉnh, thành phố có thể tổ chức hiến máu hưởng ứng rất nhiệt tình. 10 ngày qua đã có 11.000 đơn vị máu được tiếp nhận tại Hà Nội, Sơn La, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái…

leftcenterrightdel
Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết hoc-Truyền máu Trung ương chuẩn bị 1.000 đơn vị máu và đóng thùng đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ và chất lượng túi máu để sẵn sàng chuyển cho Cần Thơ. 

leftcenterrightdel
Sắp xếp, chuẩn bị các đơn vị máu để cung cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc. 

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, sau khi kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, lượng máu dự trữ của viện đã có sự cải thiện rõ rệt. Vì vậy chúng tôi đã có thể cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và cung cấp đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện. Trong khi đó, tất cả các địa phương phía Nam đều đang nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến vẫn phức tạp khiến công tác tiếp nhận máu vô cùng khó khăn, hầu như không thể tổ chức được, nếu có cũng chỉ tiếp nhận được vài chục đơn vị máu một ngày.

leftcenterrightdel
 Người dân đi hiến máu để cứu giúp người bệnh đang rất cần.

leftcenterrightdel
 Công tác đóng gói được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sau khi trao đổi với Bệnh viện Chợ Rẫy và PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, Viện đã chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào rạng sáng 30-7 vừa qua. Và hôm nay (3-8), Viện chuyển thêm 1.000 đơn vị máu đến  Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ để cung cấp cho các bệnh viện khu vực Tây Nam Bộ. “Khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian, việc đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời luôn là thách thức với dịch vụ truyền máu, không chỉ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Có lẽ trong lịch sử, chưa bao giờ sự chi viện, hỗ trợ, điều phối máu trên phạm vi toàn quốc lại được thực hiện hiệu quả như thời điểm này”, TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

TS Bạch Quốc Khánh cũng cho biết, vài tuần tới, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương phía Nam thêm 3.000 đơn vị máu nữa.

Tin, ảnh: THÁI AN - CÔNG THẮNG