Trong đó, đáng chú ý có bé gái H.T (9 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng, Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một tuần trước khi nhập viện, bé T sốt cao liên tục (39 - 41 độ C), dùng hạ sốt không đáp ứng nên được gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhà để thăm khám và được chẩn đoán sốt xuất huyết.

Sau đó, bé T được người nhà theo dõi sức khỏe và truyền nước tại nhà. Tuy nhiên, đến ngày thứ 6 của bệnh, bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu, đau bụng, co giật, sốt cao liên tục, li bì. Ngày 4-10, bé được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám và điều trị.

Do tình trạng bệnh chuyển biến nặng nên 22 giờ ngày 4-10, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Điều trị tích cực nội khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) trong tình trạng suy tuần hoàn, viêm não, tổn thương cơ tim. Dù đã được các bác sĩ xử trí thở máy, kiểm soát suy tuần hoàn, điều trị tăng áp lực nội sọ và cân bằng nước điện giải nhưng tình trạng của bệnh nhi rất nặng, nguy cơ tử vong cao trên nền sốt xuất huyết.

Hai ngày sau khi bé H.T nhập viện, em trai của bé (7 tuổi) cũng mắc sốt xuất huyết và được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

leftcenterrightdel
Các đội tuyên truyền tham gia dọn dẹp vệ sinh để phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: TTXVN 

Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội tổng quát, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Sốt xuất huyết ở trẻ em có biểu hiện đa dạng khác nhau. Bệnh khởi phát khá đột ngột và diễn biến nhanh chóng từ giai đoạn nhẹ đến nặng qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm, và giai đoạn phục hồi. Ở giai đoạn đầu của bệnh, trẻ thường sốt cao đột ngột, liên tục. Với trẻ còn nhỏ thì bứt rứt, quấy khóc. Trẻ lớn hơn thì có biểu hiện đau đầu, đau người, buồn nôn, chán ăn, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam…

“Sau giai đoạn sốt, trẻ tiến vào giai đoạn nguy hiểm, thường rơi vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Vào giai đoạn này, trẻ có thể vẫn còn sốt hoặc đã thuyên giảm, trẻ bị thoát huyết tương. Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng sẽ dẫn đến sốc, với các biểu hiện thường nhận thấy như: Vật vã, bứt rứt, li bì, tụt huyết áp, xuất huyết dưới da... Sau giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn phục hồi, trẻ hết sốt, tình trạng sức khỏe cải thiện nhiều, biểu hiện thèm ăn”, bác sĩ Đỗ Thiện Hải lưu ý.

Bác sĩ Đỗ Thiện Hải khuyến cáo, khi trẻ mắc sốt xuất huyết, cần cho trẻ đi khám để được hướng dẫn chăm sóc và phát hiện dấu hiệu cần nhập viện. Ngoài ra, cha mẹ lưu ý một số vấn đề về chăm sóc trẻ như: Cho trẻ uống nhiều nước (nước đun sôi để nguội), nước trái cây... Đặc biệt, đối với việc dùng thuốc hạ sốt, chỉ nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol, không tự ý sử dụng loại khác khi không có chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng bệnh có dấu hiệu nặng, phải đưa trẻ đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế, tuyệt đối không tự ý truyền dịch cho trẻ tại nhà hoặc các cơ sở y tế không đủ điều kiện, đề phòng biến chứng dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, vì vậy, cha mẹ cần lưu ý phòng bệnh cho trẻ bằng cách kiểm soát môi trường sống xung quanh bảo đảm sạch sẽ, tránh để những vật dụng tạo ra vùng nước đọng lại, tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng và phát triển; cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn...

TRẦN YẾN