Theo đó, nam bệnh nhân (56 tuổi) nhập viện sáng 4-8 trong tình trạng lơ mơ, vật vã kích thích, liệt hoàn toàn nửa người phải, mất ngôn ngữ toàn bộ… Ngay sau khi tiếp nhận, Bệnh viện Quân y 175 lập tức báo động khẩn cấp Code Stroke (báo động đột quỵ) và tiến hành hội chẩn khẩn ngay tại khoa cấp cứu.

Trong bối cảnh siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhưng các bác sĩ vẫn khẩn trương làm theo quy trình, đẩy nhanh xét nghiệm virus SARS-CoV-2, toàn bộ ê kíp tuân thủ sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân. Qua chụp CT đã phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa phía bên trái đoạn gốc. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị bắt cầu tiêu sợi huyết và can thiệp mạch để lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau can thiệp sáng 6-8. 

Bên cạnh đó, trong quá trình chụp mạch não, còn ghi nhận bệnh nhân có tổn thương huyết khối tắc hoàn toàn đoạn gốc trên nền hẹp xơ vữa nặng. Ê kíp y, bác sĩ của bệnh viện nhanh chóng lấy huyết khối bằng stent và nong bóng đoạn gốc động mạch não giữa bên trái. Sau khi can thiệp đã tái thông mạch. Tình trạng liệt nửa người bên phải của bệnh nhân được được cải thiện.

Thiếu tá, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Phụ trách Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch giữa một bên nếu không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Trong trường hợp này bệnh nhân này đã được cấp cứu rất kịp thời để tận dụng “thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân một cách kịp thời, nhanh chóng nhất có thể và khuyến cáo người dân khi phát hiện đột quỵ cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa kịp thời”.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA