Có thể nói, Việt Nam gia nhập ASEAN là một quyết định chiến lược đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Nhà nước ta, đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Chứng kiến sự thay đổi của đất nước suốt 1/4 thế kỷ qua, tôi vui mừng thấy Việt Nam, từ một nước có nền kinh tế bao cấp và lạc hậu, đã trở thành một nước có thu nhập trung bình với nền kinh tế thị trường năng động và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới. Việt Nam hiện là một thành viên chủ động, tích cực và trách nhiệm, chung tay cùng các nước thành viên ASEAN xây dựng một ASEAN thịnh vượng. Qua đó, góp phần thúc đẩy vị thế của ASEAN cũng như vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2020 là năm đặc biệt khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN. Với vai trò của mình, tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị bên lề trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây thực sự là nỗ lực rất lớn và thể hiện rõ vai trò ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trong ASEAN.

Dấu ấn đó còn được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như xây dựng các định hướng, quyết sách quan trọng; đảm nhận thành công các công tác, nhiệm vụ luân phiên; thúc đẩy các cơ chế hợp tác chung; tích cực hội nhập kinh tế khu vực... giúp cộng đồng ASEAN trở thành một đại gia đình với 650 triệu người và có GDP đạt 3.000 tỉ USD. ASEAN cũng được biết đến là một khu vực hòa bình, ổn định và tự cường với những nền kinh tế phát triển năng động.

Đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 và các thách thức phi truyền thống đang đặt ra, Việt Nam với cương vị Chủ tịch ASEAN, đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ hơn từ đại dịch.

Tôi tin tưởng, dù cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn còn ở phía trước, nhưng tương lai ASEAN rất tươi sáng bởi có những thành viên rất năng động trong đó có Việt Nam...

TUẤN VIỆT (Ba Đình, Hà Nội)