Đây là địa phương tiếp theo sau TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh triển khai bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19. Với bản đồ được thiết lập dưới dạng website, người dùng có thể theo dõi trực quan thông tin dịch tễ, diễn biến tình hình dịch Covid-19 theo từng địa phương một cách tổng thể; địa điểm các cơ sở y tế; các khu vực cách ly y tế; các chốt kiểm soát; các khu vực phong tỏa; các địa điểm nhà hàng ăn uống, các khu công nghiệp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan...

leftcenterrightdel
 Giao diện Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của tỉnh Lào Cai. Ảnh: vov.vn.

Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch Covid-19 đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thành công. Tại Việt Nam, từ năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh mẽ, đã có nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được phát triển, trở thành công cụ đắc lực giúp nhà quản lý và người dân chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể kể đến một số ứng dụng đã và đang được sử dụng như: Bluezone (ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nhiễm Covid-19); NCOVI (hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện); khai báo y tế cho người nhập cảnh; hệ thống ghi nhận người đến, đi các địa điểm công cộng (thông qua quét mã QR); hệ thống bản đồ chống dịch an toàn Covid-19...

Những ứng dụng này không chỉ giúp người dân chủ động theo dõi, nắm rõ tình hình dịch bệnh; tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây nhiễm mà còn giúp cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, khoanh vùng, dập dịch.  

Có thể khẳng định, cùng với việc thực hiện quy tắc 5K + vaccine, việc áp dụng công nghệ thông tin được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid-19.

Tuy nhiên, để các ứng dụng công nghệ thông tin này thực sự phát huy được hiệu quả thì các cơ quan, đơn vị cần phối hợp thực hiện nhằm triển khai nhanh chóng, thống nhất. Người dân cần thường xuyên cập nhật các ứng dụng công nghệ thông tin, trở thành một tuyên truyền viên, tuyên truyền mọi người cùng cài đặt, sử dụng các ứng dụng một cách hợp lý, hiệu quả. Có như vậy, chắc chắn công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ thực sự đạt hiệu quả.

TRẦN THÙY LINH (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)