Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách, do đó cần áp dụng cơ chế hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh. Hành khách có hộ chiếu vaccine (đã được tiêm vaccine) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Getty Images 

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đã và đang triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, hộ chiếu vaccine được rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ. Theo dự báo, các ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử như hộ chiếu vaccine sẽ trở thành xu hướng toàn cầu. Đây cũng là cơ sở để các quốc gia trên thế giới có thêm sự tự tin khi nới lỏng quy định hạn chế đi lại, đưa ngành hàng không sớm hồi phục, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh. Nếu hộ chiếu vaccine được đưa vào áp dụng tại Việt Nam, đây sẽ trở thành đòn bẩy giúp các hãng hàng không vực dậy và lấy lại đà phát triển.

Theo tôi, việc áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh là chủ trương cần thiết. Đây là giải pháp mang tính chủ động, có kiểm soát, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế. Vấn đề đặt ra là chúng ta kiểm soát ra sao bởi thực chất hộ chiếu vaccine là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có hộ chiếu vaccine không phải cách ly, xét nghiệm Covid-19. Việt Nam cần phải đẩy nhanh tiến độ liên kết với các nước trên thế giới về việc kiểm soát và chấp nhận hộ chiếu vaccine thông qua mã QR-code. Khi đi ra nước ngoài hoặc khách quốc tế vào Việt Nam sẽ được quét mã QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin đã tiến hành đầy đủ hai mũi tiêm phòng. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, tránh những đợt bùng phát dịch bất ngờ, chúng ta cũng cần phải cân nhắc xem có phải tiến hành test nhanh hoặc xét nghiệm Covid-19 khi đã có hộ hộ chiếu vaccine nữa hay không, bởi không phải cứ có hộ chiếu vaccine là đã thực sự an toàn.

THÁI AN (Tây Hồ, Hà Nội)