Theo tôi đây là chủ trương đúng đắn và cần được thực hiện ngay. Tình trạng các khu chung cư cũ tại TP Hà Nội đang rất đáng báo động. Theo kết quả rà soát của cơ quan chức năng, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư cũ và 306 chung cư cũ độc lập. Phần lớn chúng được xây trong giai đoạn 1960-1990. Sau hơn nửa thế kỷ sử dụng, nhiều tòa chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm tới tính mạng của người dân trong quá trình sử dụng. Hơn thế nữa, các khu chung cư cũ được xây theo quy hoạch đô thị cũ, hiện tại đã không còn phù hợp với yêu cầu phát triển mới của Thủ đô hướng tới tương lai.

leftcenterrightdel
Một khu chung cư cũ tại Hà Nội. Ảnh: TUẤN SƠN. 

 Thực tế, chủ trương sửa chữa, cải tạo chung cư cũ tại TP Hà Nội đã có từ lâu, nhưng chưa thể thực hiện do nhiều vấn đề phát sinh. Việc đảm bảo nơi ăn, chốn ở cho hàng nghìn người trong thời gian sửa chữa; phương thức tái định cư và đền bù thỏa đáng cho người dân; cơ chế chính sách thích hợp để thu hút các chủ đầu tư tham gia và đề án... chính là những nút thắt khó khiến quá trình trên khó được triển khai.

Dù không phải là chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, theo quan điểm cá nhân của tôi, để Đề án sửa chữa, cải tạo chung cư cũ tại TP Hà Nội, các cấp chính quyền Thủ đô cần đề xuất về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo sức hút nguồn lực xã hội hóa, doanh nghiệp tham gia thực hiện đề án. Cùng với đó, chính quyền địa phương tại khu vực có các chung cư cũ cần phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư để lập phương án đền bù hợp lý nhất cho người dân để công tác giải phóng mặt bằng có thể tiến hành thuận lợi, nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người dân, cũng như đảm bảo nơi ăn, chốn ở, kế sinh nhai của họ trong thời gian sửa chữa hoặc xây mới các chung cư.

NGỌC HUY (Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội)