Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các cấp và các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết thần tốc để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Cùng với đó, cũng phải kể tới sự tuân thủ nghiêm, quy định phòng, chống dịch 5K của Bộ Y tế và ý thức chấp hành tốt của nhân dân, qua đó góp phần quan trọng vào kết quả ngăn ngừa, đẩy lùi dịch Covid-19 trong cả nước.

leftcenterrightdel
Hà Nội cho phép học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học trong đầu tháng 3-2021. 

Chính từ kết quả trên, các địa phương trên cả nước đã quyết định cho phép học sinh, sinh viên và học viên quay trở lại trường học. Việc cho học sinh, sinh viên và học viên nghỉ học dài ngày để phòng ngừa dịch bệnh là cần thiết, nhưng ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tới quá trình học tập của các em, cũng như chương trình giảng dạy của các nhà trường. Cùng với đó, việc học sinh được nghỉ học dài ngày cũng ảnh hưởng tới công việc của các bậc phụ huynh.

Tôi cho rằng, việc để học sinh, sinh viên tới trường cần tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là đảm bảo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam còn diễn biến phức tạp, nhất là với các chủng mới có khả năng lây lan mạnh mẽ hơn, chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mọi kịch bản của đại dịch, nhất là đối với trẻ em, đối tượng rất dễ tổn thương do dịch bệnh.

Để làm được điều này, theo tôi điều cần nhất chính là sự kết hợp giữa nhà trường với phụ huynh để giáo dục các em tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch. Cùng với đó, các em cũng phải có ý thức tự bảo vệ bản thân và các bạn học khác trong nhà trường. Duy trì nghiên các quy định phòng dịch và ý thức của mỗi người, mỗi học sinh mới là "liều vaccine" hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

NGỌC HUY (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội)