Hiện tại, bão đang gây mưa to ở các tỉnh Trung Trung Bộ với lượng mưa phổ biến từ 80 đến 200mm, có nơi cao hơn như: Cù Lao Chàm (Quảng Nam) 260mm, Đại Đồng (Quảng Nam) 230mm, Đà Nẵng 210mm. Sáng 18-9, một số nơi tại Hà Tĩnh đã xảy ra hiện tượng mưa to kèm lốc xoáy gây tốc mái và thiệt hại hoa màu của người dân.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Phú Lộc (Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng) phối hợp với các lực lượng giúp ngư dân đưa thuyền thúng lên bờ tránh bão Noul. Ảnh: Qdnd.vn

Tại các địa phương, bão Noul sẽ đổ bộ, chính quyền địa phương cũng như các lực lượng quân đội đã có các biện pháp chủ động giúp đỡ bà con nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời tài sản đến nơi an toàn. Những việc làm chủ động của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã phần nào giúp giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất cho nhân dân khi cơn bão đi qua.

Tuy nhiên, một vấn đề hết sức quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại thương vong của cơn bão lại nằm ở chính người dân. Đó là ý thức rời khỏi nhà đến nơi an toàn trước khi bão đến. Quan sát ý thức của người dân trong những mùa bão trước, tôi thấy nhiều gia đình, nhiều người dân vì tiếc của mà cố ở lại trông nom nhà cửa hoặc cố nán lại để vận chuyển những đồ vật mình cho là quý giá. Chính vì vậy mà nhiều người đã phải trả giá bằng chính tính mạng của mình khi không lường trước được sự tàn phá khủng khiếp của mỗi cơn bão. Đây thực sự là những điều đáng tiếc, bởi nếu như biết trước thì chả ai dại gì ở mà ở lại để đối diện với cái chết.

Vì vậy, ngoài việc chính quyền địa phương cũng như các lực lượng chức năng cần kiên quyết hơn trong việc di dời tài sản hoặc buộc rời khỏi nhà thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức và hợp tác trong việc di chuyển đến nơi an toàn. Để mỗi cơn bão đi qua, không chỉ gây thiệt hại thấp nhất về tài sản, mà tính mạng con người phải được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

LÊ LONG (Nam Đàn, Nghệ An)