Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều phụ huynh than thở, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 chưa kết thúc, những tưởng ngành giáo dục chủ trương giảm tải cho cả thầy và trò thì việc các con mới vào học lớp 1, bắt đầu học chữ mà phải mua bộ sách mới với giá hơn 800.000 đồng, thì quả là bài toán cho nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế. Hơn nữa, ngoài 9 cuốn sách giáo khoa còn có các cuốn sách tham khảo, bài tập, bổ trợ...

Thực tế thì giá sách giáo khoa không tăng giá so với các năm trước nhưng giá thành lại đội lên gấp vài lần là bởi có thêm nhiều loại sách bổ trợ, tham khảo.

leftcenterrightdel
Bộ sách giáo khoa lớp 1. Ảnh minh họa: TTXVN.

Được biết, nhà trường không bắt buộc phụ huynh phải mua trọn bộ sách nhưng nếu không được giáo viên tư vấn nên mua những loại sách nào thì hầu như các phụ huynh đều mua đủ cả bộ. Dù rằng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đến mấy thì cũng cố gắng chắt chiu để con em mình có được đầy đủ sách vở khi đến trường. Như vậy, gánh nặng kinh tế lại đổ lên đầu các bậc làm cha, làm mẹ. Những năm trước, khi mới vào đầu năm học, một số trường bị phản ánh vì lạm thu nhiều khoản thì năm nay lại xảy ra tình trạng này.

Thiết nghĩ, chương trình giáo dục phổ thông mới đòi hỏi giáo viên phải chủ động trong việc tìm hiểu bộ sách, nguồn tài liệu, đồng thời phải huy động vốn kinh nghiệm để phát huy tốt nhất, tiếp cận nhanh nhất với những đổi mới. Tuy nhiên, sách chỉ là điều kiện cần, sự linh hoạt, chủ động sáng tạo của giáo viên mới là điều kiện đủ để mỗi tiết học theo chương trình mới thực sự đạt hiệu quả. Để những năm học sau không xảy ra tình trạng trên, trước khi bước vào năm học mới, các trường nên công bố cụ thể danh mục sách cần thiết cho học sinh để phụ huynh chủ động mua, tránh tình trạng phải mua sách tham khảo mà không sử dụng, gây lãng phí.

KHÁNH AN (Hoàn Kiếm, Hà Nội)