Ngay sau khi Đắk Nông phát hiện liên tiếp các ca bạch hầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo địa phương triển khai điều tra, xử lý ổ dịch, đặc biệt, cách ly những ca bệnh nhằm chống lây nhiễm. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, không để dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành kế hoạch tiêm bổ sung, triển khai tại một số tỉnh trọng điểm. Tại Đắk Nông, đã có 10.000 liều vaccine được chuyển đến khu vực có ổ bệnh.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Đặc biệt, bệnh bạch hầu lây lan rất mạnh, diễn biến cấp tính, có thể có thể gây biến chứng nặng và tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, thiết nghĩ, các ngành chức năng cần chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và toàn quốc nói chung theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với người bị bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, hiệu quả, không để lây lan và bùng phát rộng ra cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành y tế cần tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp các thông tin cần thiết, các khuyến cáo, các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu để người dân hiểu, chủ động phòng, chống dịch bạch hầu.

NGỌC TÚ (Cẩm Phả, Quảng Ninh)