Đây là một trong những sự kiện quy mô nhất dành cho thí sinh trước kỳ thi, thông tin phương án xét tuyển, giúp các em giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của thí sinh. Qua theo dõi sự kiện tôi thấy, nội dung và hình thức tổ chức đã đáp ứng tốt nhu cầu của các thí sinh.

Thí sinh hiện nay tuy có lợi thế hơn trước vì có nhiều lựa chọn ngành nghề, nhưng chính điều đó lại khiến các em có những bối rối nhất định khi lựa chọn học ngành nghề cho phù hợp với năng lực của bản thân. Bởi vậy, ngày hội tư vấn không chỉ giúp các em hiểu rõ nguyện vọng của mình, mà còn đưa ra những dự báo thông tin thị trường lao động trong những năm tới, những con số cụ thể về nhu cầu từng nhóm ngành để các em có cơ sở cân nhắc, lựa chọn. Bên cạnh đó, những chuyên gia bằng thực tế và kinh nghiệm đã cho các em học sinh thấy đại học là một lựa chọn tốt nếu có nền tảng kiến thức phổ thông chắc chắn, tuy nhiên nếu muốn tham gia thị trường tốt hơn, sớm hơn thì có thể chọn con đường giáo dục nghề nghiệp.

Học ngành nào để không thất nghiệp? Đó là câu hỏi nhiều thí sinh quan tâm. Do đó, các trường đến với ngày hội không chỉ còn đơn thuần đưa ra thông tin ngành nghề, "vẽ" nên viễn cảnh mà thay vào đó là công khai những con số thực tế số lượng sinh viên ra trường có việc làm, dự báo thị trường trong 4 năm tới... Cùng với đó, thí sinh còn được trải nghiệm với những sản phẩm thực tế, mang tính thuyết phục và khơi gợi niềm yêu thích hơn, như quy trình cơ bản của việc sản xuất thuốc, khám chữa bệnh hay robot thông minh, mô hình mô phỏng các trạm sản xuất linh hoạt MPS... do chính các sinh viên của trường thiết kế và chế tạo.

Tôi nghĩ đây là hoạt động rất thiết thực, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ tác động lớn đến hoạt động giáo dục và thị trường lao động thời gian tới.

VIỆT HƯNG (quận Tây Hồ, Hà Nội)