Mỗi ngày ứng dụng Bluezone có thêm 2,5 triệu cài đặt mới. Các tỉnh có lượt cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Quảng Ninh. Thông qua Bluezone, cơ quan chức năng đã phát hiện và truy vết thành công 21 trường hợp F1, F2 trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Đây là kết quả rất đáng khích lệ.

leftcenterrightdel
Ứng dụng Bluzone giúp người sử dụng bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa/Hoàng Lan.

Bluezone được ví như một chiếc “khẩu trang điện tử” bởi ứng dụng có thể giúp người sử dụng bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm Covid-19. Bluezone có tính năng nổi bật nhất là cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, góp phần giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi Bluezone được cài đặt trên thiết bị thông minh, nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F0) trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người dùng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh khi bản thân trở thành F1. Ứng dụng Bluezone có thể dễ dàng tải về và cài đặt trên smartphone qua kho ứng dụng App Store và Google Play trên nền hệ điều hành iOS và Android.

Chính vì hiệu quả, ứng dụng dạng này đang được sử dụng tại nhiều quốc gia trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Tại Việt Nam, ứng dụng Bluezone được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, các ngành chức năng đề nghị người dân cài đặt và sử dụng. Theo tính toán của của cơ quan chức năng, để phát huy hiệu quả cao nhất của ứng dụng Bluezone cần có khoảng 30 - 45 triệu người Việt Nam tải và cài đặt.

Từ những lý do trên, tôi mong rằng, mỗi người dân Việt Nam hay nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” bằng những hành động nhỏ như tải và cài đặt ứng dụng Bluezone để vừa bảo vệ bản thân, vừa là để bảo vệ những người xung quanh; góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân ta đẩy lùi đại dịch Covid-19. 

HÙNG PHONG (TP Vinh, Nghệ An)