Hiện tượng này xuất hiện kể từ khi cơ quan chức năng bắt đầu xử lý phạt nguội các trường hợp vi phạm an toàn giao thông qua hình ảnh thu được từ máy quay giám sát.

leftcenterrightdel
Hành vi che biển số của một số tài xế thiếu ý thức. Ảnh: VnExpress. 

Theo đó, nhiều tài xế thiếu ý thức thường dùng băng dính che nửa biển số hoặc dùng mảnh giấy mỏng vừa đủ che một số, khi xe dừng lại thì tờ giấy này sẽ tự động rơi xuống. Hành vi che biển số như vậy sẽ khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn khi truy tìm các xe đúng lỗi vi phạm. Đặc biệt, hành vi trên còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường về an toàn giao thông, đặc biệt là trong các vụ tai nạn giao thông.

Để đối phó với hành vi mới này, lực lượng Cảnh sát giao thông đã những giải pháp trước mắt để tìm ra chủ phương tiện vi phạm. Đó là việc dựa trên cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát với cơ sở dữ liệu dùng chung đăng ký xe. Về dài hạn, để xử lý hiệu quả và triệt để nạn che biển số, lực lượng chức năng sẽ tổ chức các tổ tuần tra trên các tuyến, dùng camera trên xe tuần tra để ghi lại các hành vi vi phạm. Cùng với đó, chế tài xử phạt hành vi che biển số sẽ được điều chỉnh tăng nặng để tạo sức răn đe đối với nhưng tài xế thiếu ý thức.

Theo quan điểm của bản thân, với hành vi che biển số của những tài xế thiếu ý thức cần bị xử lý nghiêm. Cùng với đó, ngoài các biện pháp trước mặt, việc có các chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật trên là cần thiết vì theo quy định tại Nghị định 100, mức xử phạt chưa tương xứng. Tôi mong rằng, bên cạnh các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng, mỗi người dân, tài xế lái xe cần có nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Việc cố tình che biển số chỉ là mang lại cái lợi trước mắt cho một số cá nhân thiếu ý thức, nhưng là mối họa cho nhiều người khác.

Bằng việc làm đơn giản là chụp ảnh và ghi lại việc che biển số của tài xế thiếu ý thức để gửi tới cơ quan chức năng cũng sẽ giúp hạn chế và từng bước xử lý triệt để hành vi này.

HUY HƯNG (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình)