Nhiệm vụ của năm học này rất nặng nề bởi lẽ toàn ngành giáo dục sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất hạ tầng, đội ngũ giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo hình thức cuốn chiếu ở lớp 1 theo Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội.   

Trước thềm khai giảng, nhiều trường học ở miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất do mưa lũ. Sáng nay đã có không ít trường học phải tổ chức khai giảng ở những nơi không phải sân trường vì mưa lũ. Có trường còn phải lùi thời gian khai giảng do chưa khắc phục xong hậu quả thiên tai.

Nhiệm vụ của năm học mới còn nặng thêm bởi tình trạng thiếu trường lớp, nhất là trường mầm non ở khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất… chưa được giải quyết dứt điểm. Những sai phạm nghiêm trọng tại kỳ thi THPT quốc gia mới đây vẫn còn ám ảnh…

Vì những lẽ đó, gánh nặng năm học mới đang đặt trên vai của ngành giáo dục và toàn xã hội. Trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường” và tuần đầu năm học mới này, mỗi thành viên trong xã hội hãy chia sẻ gánh nặng năm học mới bằng nhiều cách. Với những giáo viên trực tiếp đứng lớp, những nhà quản lý giáo dục hãy thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng việc nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ vinh quang mà cộng đồng đã tin tưởng giao phó. Với những người không trực tiếp công tác trong ngành giáo dục cũng có thể chia sẻ gánh nặng năm học mới bằng cách cổ vũ kịp thời, góp ý với tinh thần xây dựng cho ngành giáo dục, ủng hộ bằng cả vật chất và tinh thần đối với cả thầy và trò khi gặp khó khăn, khi đạt được thành tích xứng đáng.

PHÚ QUÝ