Việc thay thế đường ống cấp nước cũ bằng đường ống nhựa tổng hợp mới có khả năng chống chịu cao là cần thiết. Tuy nhiên, sự cần thiết ở đây là đối với các đường ống nước bằng kim loại cũ, dễ bị ăn mòn và oxy hóa do môi trường.

Trong khi đó, nhiều người dân tại phường Ngọc Thụy phản ánh, hệ thống đường ống cấp nước đang sử dụng đã được nâng cấp và thay thế cách đây không lâu. Nguồn cung cấp nước ổn định và đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, không hiểu lý do tại sao, đơn vị cung cấp nước cho phường Ngọc Thụy lại quyết định thay thế đường ống cấp nước mới.

Vậy liệu việc thay thế đường ống nước mới đang sử dụng tốt có phải là lãng phí?

leftcenterrightdel
Việc thi công đường ống cấp nước sạch mới tại phường Ngọc Thụy, Long Biên diễn ra chậm chạp khiến người dân bức xúc. Ảnh: TUẤN SƠN.

Cùng với đó, việc thay thế hệ thống ống nước khiến nhiều tuyến phố, ngõ trên địa bàn bị cắt xẻ không chỉ làm mất mĩ quan đô thị, mà còn gây ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân. Sự chậm trễ của các đơn vị thi công đường ống mới kéo dài nhiều tuần đã khiến người dân bức xúc. Không những thế, việc khôi phục hiện trạng sau khi hạ ngầm hệ thống đường ống cấp nước cũng chỉ được tiến hành sơ sài dẫn tới việc nhiều đoạn ống nước bị hở gây thất thoát nước và ẩn chứa nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Cách đây ít lâu, cũng tại phường Ngọc Thụy, chỉ một thời gian ngắn sau khi dự án làm con đường nhựa mới đẹp được hoàn thành thì con đường mới lại bị đào tung lên, nham nhở để lắp đặt đường cáp quang và các thiết bị khác. Việc này đã khiến cho chất lượng các con đường gần như bị hư hỏng, gây bức xúc trong nhân dân song các cơ quan chức năng và chính quyền thì gần như vô can, không ai chịu trách nhiệm hay rút kinh nghiệm về vấn đề này, để cho tình trạng tương tự lại tái diễn với việc thay thế đường ống nước. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng có sự vô cảm, thiếu trách nhiệm với tài sản, tiền của của Nhà nước và cũng là của nhân dân đầu tư cho các dự án công cộng? Xây dựng Hà Nội văn minh, thủ đô hiện đại phải bắt đầu từ cơ sở, từ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và trước hết lãnh đạo, chính quyền phải nêu cao trách nhiệm, chứ không thể để "sống chết mặc dân, tiền "doanh nghiệp" bỏ túi" như vậy. 

Trước tình hình trên, tôi mong rằng, các sở, ngành chức năng TP Hà Nội, cũng như chính quyền địa phương quận Long Biên, phường Ngọc Thụy cần có phương án thích hợp để việc thay thế đường ống dẫn nước mới mang lại lợi ích thực sự đối với đời sống người dân, chứ không phải tình trạng “đem con bỏ chợ”. Đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra sự việc.

THU NGÂN (quận Long Biên, TP Hà Nội)