Hiện nay trên thế giới nhiều nước đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân và bước đầu có hiệu quả. Như vậy, trước mắt có thể thấy trong phòng, chống dịch Covid-19, thì việc tiêm vaccine được xem là giải pháp chính.

Ở nước ta thời gian qua, trong khi ngành y tế và các địa phương nỗ lực kiểm soát dịch bệnh thì vẫn có các quán bia, quán cà phê, karaoke ngấm ngầm mở cửa đón khách; nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung và cũng rất nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vì sợ phải cách ly... Với dân số gần 100 triệu người hơn 5.000km đường biên giới trên đất liền, hơn 3.200km bờ biển, nếu chủ quan, lơ là, không kiểm soát chặt chẽ thì bất cứ lúc nào dịch bệnh cũng có thể bùng phát trở lại.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa/nhandan.com.vn

Trong các cuộc họp gần đây với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm, chỉ đạo sát sao và nêu rõ tinh thần “bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên”; do đó cần điều phối các lực lượng, nguồn lực, phương tiện hiện có thể đánh thắng “giặc Covid-19”. Người đứng đầu Chính phủ cũng đã nhắc lại khuyến nghị của các chuyên gia y tế là dù có tiêm vaccine thì vẫn không được chủ quan trong phòng, chống dịch. Để bảo đảm an toàn, kể cả những người đã được tiêm vaccine, vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) cũng như các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Như vậy, ngay cả khi đã có vaccine phòng dịch, thì ý thức phòng, chống dịch bệnh vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Do đó, tôi cho rằng mỗi người dân và cả hệ thống chính trị, xã hội cần tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch, nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn nữa, có như vậy chúng ta sẽ thành công, đẩy lùi được dịch bệnh, qua đó tận dụng thời cơ để phát triển kinh tế, xã hội.

MINH PHƯƠNG (Hoàng Mai, Hà Nội)