Khoa học cho thấy, chất độc da cam tác động đến hệ thống di truyền, gây nên những biến đổi gen di truyền qua mẹ hoặc bố, ảnh hưởng di truyền tới nhiều thế hệ sau; gây ra tai biến sinh sản, quái thai, dị dạng, dị tật bẩm sinh ở con, cháu những người trực tiếp bị phơi nhiễm. Hiện nay, chất độc màu da cam đã truyền sang thế hệ thứ 3. Thế nhưng với nhiều lý do, vẫn còn hàng trăm nghìn nạn nhân chất độc da cam/dioxin chưa được hưởng chế độ.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, trong nhiều năm qua, dù Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương cũng như các tổ chức hội đã nỗ lực giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và gia đình của họ nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều trường hợp người tham gia kháng chiến chưa được hưởng các chính sách về nhiễm chất độc da cam do bị thất lạc giấy tờ, xác định cụ thể loại bệnh… Đặc biệt, thế hệ thứ 3, thứ 4 của nạn nhân chất độc da cam/dioxin hầu hết đều bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống thực vật, nhưng đối tượng này chỉ được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, không có điều kiện để chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng. 

Theo tôi, trong thời gian tới, các cấp, bộ, ngành liên quan cần tiếp tục xem xét, sửa đổi các chính sách sao phù hợp, đặc biệt sớm sửa đổi Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH về chính sách người có công trong đó có nạn nhân chất độc da cam nói chung và thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc da cam nói riêng để góp phần hỗ trợ tốt hơn cho cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, làm vơi bớt nỗi đau da cam trong nhiều gia đình tại Việt Nam.

VÕ MỸ LINH (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh)