Thực tế những năm gần đây, rơm, rạ không còn được sử dụng khi người dân dần chuyển sang đun nấu bằng bếp gas, bếp điện. Do không dùng nên khi gặt xong, người dân thường gom rơm, rạ thành đống và đốt để xử lý ruộng. Việc đốt rơm, rạ của người dân sau mùa gặt không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm ảnh hưởng tầm nhìn dẫn đến nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ai cũng thấy tác hại, nhưng do chưa có cách nào xử lý hiệu quả, đỡ tốn công, nên sau mỗi mùa gặt, người dân lại đốt cho tiện. Và như vậy, không chỉ khu vực đốt mà các khu vực xung quanh cũng phải hứng chịu sự ô nhiễm của việc làm này. Chính quyền các địa phương và đặc biệt TP Hà Nội những năm vừa qua đã có nhiều hành động để ngăn chặn việc đốt rơm, rạ của người dân, như: Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được tác hại của việc đốt rơm, rạ; hỗ trợ chế phẩm sinh học để người dân ủ rơm rạ thành phân bón, sử dụng lại cho ruộng đồng; khuyến khích các doanh nghiệp thu mua rơm, rạ của người dân để làm thức ăn chăn nuôi và trồng nấm… Tuy nhiên, tình trạng khói mù mịt mỗi khi mùa gặt về vẫn tái diễn.

Không khí hiện tại vốn đã ô nhiễm do nhiều nguồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nay lại phải gánh thêm nguồn từ đốt rơm, rạ gây ra sau mỗi mùa gặt. Người dân chúng tôi rất mong các cấp, các ngành có những biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc đẩy lùi đốt rơm, rạ. Ngoài việc tiếp tục tuyên truyền người dân trong việc không đốt rơm, rạ; đẩy mạnh việc cam kết không đốt rơm trong nhân dân; hỗ trợ, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thu mua rơm rạ về chế biến phân bón, trồng nấm… các cấp chính quyền cần có những quy định cụ thể trong việc xử lý rơm rạ. Cần thiết có thể có những quy chế, chế tài với việc đốt rơm, rạ. Chỉ khi rơm, rạ có ích được đưa vào sử dụng và khi có những quy định mạnh, chế tài rõ ràng thì khi đó rơm, rạ mới được xử lý hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường.

NGUYỄN VĂN THÀNH (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội)