Giá cả bắt đầu nhích dần, một số mặt hàng như thịt, trứng, mì tôm… được người dân ưu tiên chọn mua trước. Người mua được nhiều chẳng vui, người mua được ít thì lo lắng. Tâm lý của người dân bị tác động bởi bệnh dịch, nay tiếp tục tác động tiêu cực hơn trước sự lo lắng của nhiều người xung quanh.

Việc quan tâm, chuẩn bị mọi mặt, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… để ứng phó với dịch bệnh là việc làm cần thiết và cũng là đòi hỏi của mỗi người. Tuy nhiên, việc lo lắng thái quá, dẫn đến những hành động thái quá của mỗi người sẽ khiến việc lây lan tâm lý lo lắng, hoang mang, sợ hãi còn nhanh, mạnh, đáng sợ hơn sự lây lan của virus. Thực tế cho thấy, việc lo lắng, đổ xô đi mua hàng tích trữ sẽ dễ tạo ra tâm lý hỗn loạn, ảnh hưởng rất tiêu cực đến việc kiểm soát dịch bệnh khi tập trung đông người, gây sức ép lên an ninh trật tự. Nguy hiểm hơn khi nhiều người lo lắng rồi nghĩ đến việc cho người nhà mình về quê, sang tỉnh khác để tránh dịch, đi ngược lại với các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch là cách ly, xử lý dứt điểm.

Chính phủ, các ban, bộ, ngành và các địa phương đã có nhiều biện pháp tích cực. Việt Nam đã điều trị khỏi toàn bộ các bệnh nhân và nhiều ngày không có thêm người mắc mới nào trong khi số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới vẫn tăng mạnh. Kết quả trong việc phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới đánh giá cao. Việc có thêm bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam không phải do chúng ta làm không tốt mà do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Hà Nội và các thành phố lớn, các địa phương càng có nguy cơ cao khi hằng ngày tiếp nhận nhiều người nước ngoài và công dân từ nước ngoài về nước. Nguy cơ dịch bệnh là không thể tránh khỏi, quan trọng là việc phòng, chống như thế nào. Chúng ta đã thành công từ đầu mùa dịch đến nay, đây tiếp tục là thử thách để chúng ta chứng tỏ bản lĩnh của mình, chứng tỏ trong mỗi con người Việt Nam với truyền thống dũng cảm, kiên cường. Tôi cũng như mọi người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung hãy bảo vệ mình và người thân của mình bằng cách bình tĩnh, làm đúng theo khuyến cáo, yêu cầu của chính quyền và các cơ quan chức năng để cùng chung tay chống dịch Covid-19 thành công.

XUÂN THÀNH (Hoàn Kiếm, Hà Nội)