Báo cáo của ngành Y tế cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc ghi nhận 47 vụ ngộ độc thực phẩm làm 849 người mắc, 801 người đi viện và 22 trường hợp tử vong. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tại 63 tỉnh, thành phố đã kiểm tra gần 282.000 cơ sở, phát hiện hơn 38.100 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; đã xử lý gần 6.800 cơ sở với số tiền phạt gần 15,8 tỷ đồng. Ngoài các hình thức xử phạt chính, các địa phương còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động; đình chỉ lưu hành; tiêu hủy sản phẩm…

Theo tôi, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm, tránh những sản phẩm không có nguồn gốc, những thực phẩm có dấu hiệu ôi, thối, mốc. Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh; đặc biệt là thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Tôi mong rằng, các cấp, các ngành chức năng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát các địa điểm kinh doanh các loại thực phẩm, đồ uống… Nếu cơ sở nào kinh doanh không bảo đảm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát từ khu vực cửa khẩu, trong khâu lưu thông nhằm kịp thời phát hiện nguyên liệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt là phải tăng cường thanh tra đột xuất. Bên cạnh việc thanh tra, xử lý các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức… vi phạm, chính quyền các cấp cần có chế tài mạnh hơn trong việc thực hiện các biện pháp bổ sung như quyết định ngừng sản xuất, ngừng kinh doanh… đối với các doanh nghiệp vi phạm.

THÁI AN (Đông Anh, Hà Nội)