Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn”.

Lực lượng Quân y vinh dự là hai lần chiến sĩ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và chiến sĩ áo trắng. Họ được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần biểu dương, khen ngợi, dạy dỗ. Trên báo Nhân Dân số 4861, ngày 1-8-1967 đăng “Thư khen cán bộ và nhân viên quân y” ngày 31-7- 1967 của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, ngành quân y ta đã có nhiều cố gắng và đã lập được thành tích trong việc cứu chữa thương binh cũng như trong việc giữ gìn sức khỏe bộ đội… Cán bộ, nhân viên quân y còn tham gia cứu chữa, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở các nơi đóng quân…”. Đồng thời Người căn dặn lực lượng Quân y phải “Đoàn kết chặt chẽ, nêu cao tinh thần tập thể, thi đua học tập và công tác để tiến bộ không ngừng về chính trị, tư tưởng, về chuyên môn kỹ thuật. Luôn luôn ghi nhớ rằng, người thầy thuốc giỏi phải là người mẹ hiền, hết lòng hết sức cứu chữa và phục vụ thương binh, bệnh binh, tích cực nâng cao sức khỏe bộ đội…”. Trong thư gửi Hội nghị Quân y tháng 3-1948, Người viết: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ của Học viện Quân y thực hiện tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2 cho tình nguyện viên. Ảnh minh họa: TTXVN

Tư tưởng và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được ngành Y tế cũng như lực lượng quân y quán triệt  thực hiện hết sức nghiêm túc, tích cực và hiệu quả. Quy định 12 điều về y đức của ngành Y tế, ngay tại điều 1 đã ghi rõ: “Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Thực hiện tốt y đức theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế, lực lượng Quân y đã góp phần thiết thực vào việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe nhân dân và bộ đội, đóng góp to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân đội việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với phong trào thi đua quyết thắng với nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, đạt kết quả cao. Tiêu biểu là phong trào thi đua “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” được phát động từ năm 1995, trong đó lực lượng Quân y tham gia rất tích cực. Nổi bật trong phong trào thi đua của lực lượng Quân y những năm qua là tập trung xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”, Chương trình kết hợp quân dân y… Vừa qua, việc lực lượng Quân y Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan đã tô đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, thầy thuốc Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Từ hoạt động thực tế đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu của lực lượng quân y, được bộ đội và nhân dân tin tưởng, yêu quý. Đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng quân y đã có những đóng góp rất thiết thực. Các chiến sĩ quân y luôn có mặt ở tuyến đầu, sẵn sàng đối mặt trực tiếp với “giặc Covid-19”, bám đơn vị, bám dân, hết lòng vì người bệnh, người cách ly; những thành công trong nghiên cứu về Covid-19 của Học viện Quân y… đã góp phần cùng ngành Y tế và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lập nên những chiến công đáng ghi nhận trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.

Ngày 25-3-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư biểu dương, động viên các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế: “Hình ảnh cán bộ, y tế cùng các cán bộ, chiến sĩ ở địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm phát hiện sớm các nguy cơ lây lan dịch bệnh, những người thầy thuốc sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus… đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân cả nước khen ngợi. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đồng chí không những đã phát huy truyền thống, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh rất đáng tự hào của ngành Y tế mà còn góp phần quan trọng tạo dựng niềm tin, sự an tâm, tiếp thêm động lực để cả nước đồng sức, chung lòng phòng, chống dịch thành công”.

Kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955/27-2-2021) là dịp để các thầy thuốc tiếp tục soi lại mình và thực hiện có kết quả cao hơn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội, trở thành người nâng đỡ tinh thần cho những người ốm yếu như mong muốn của Người, các thầy thuốc cần kiên quyết, kiên trì phấn đấu trở thành những cán bộ, nhân viên “vừa hồng, vừa chuyên”. Phải rèn đức, luyện tài, thật sự xứng đáng là người mẹ hiền, trở thành tấm gương sáng để người bệnh và người dân noi theo, thêm vững tâm, bền chí vượt qua bệnh tật. Trong cuộc sống hằng ngày, trực tiếp tiếp xúc, trực tiếp chứng kiến những việc làm tốt đẹp, đúng y đức của những người thầy thuốc, chắc chắn người bệnh và người dân sẽ thêm niềm tin yêu các thầy thuốc, thêm nghị lực, quyết tâm để chiến thắng bệnh tật, sống khỏe, sống đẹp hơn.

Mỗi người chúng ta cần nói lời cảm ơn từ đáy lòng mình với những người mẹ hiền, những người nâng đỡ tinh thần người ốm yếu. Và quan trọng là phải chung sức, chung lòng đồng hành cùng ngành  y tế, lực lượng quân y, các thầy thuốc để cùng vươn lên chiến thắng dịch bệnh, chiến thắng bệnh tật, vì sức khỏe, vì hạnh phúc của  cả cộng đồng, trong đó có gia đình và bản thân.

PHẠM THÁI HƯNG