Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO Report 2020 Global Tuberculosis Control), mặc dù đã đạt được một số thành tựu đáng kể trong công tác chống lao trong thời gian qua, nhưng bệnh lao vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hằng năm và khoảng 1,4 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu hằng năm, trong đó có khoảng 208.000 người chết do lao trong số những người nhiễm HIV. Trong chiến lược chấm dứt bệnh lao (The End TB Strategy) đã được ban hành, WHO đã đưa ra mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trên toàn cầu đến năm 2020 là giảm 20% số người bệnh lao mới mắc và 35% số người tử vong vì lao so với năm 2015, đến năm 2025 sẽ giảm tương ứng là 50% và 75%. Như vậy, tốc độ giảm mới mắc phải tăng lên từ 4-5% mỗi năm vào năm 2020 và tăng lên 10% vào năm 2025.

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Viết Nhung phát biểu khai mạc chương trình.  

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 60%, có nghĩa là có tới 40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện hoặc được phát hiện nhưng chưa được báo cáo trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức trên 90% với bệnh nhân lao mới, gần 70% với bệnh nhân đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn. Các công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam, ngay cả với lao đa kháng và siêu kháng thuốc.

leftcenterrightdel
TS Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu tại chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, TS Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, bệnh lao là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Mỗi ngày, gần 4.000 người chết vì bệnh lao, gần 30.000 người mắc căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi.

Trong Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi Chính phủ, ngành y tế, các cơ quan liên quan, Chương trình Chống lao Quốc gia và các đối tác tiếp tục các nỗ lực tạo ra sự thay đổi thông qua việc duy trì cam kết của lãnh đạo cấp cao về đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững của quốc gia cho bệnh lao; nâng cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu để đảm bảo tất cả những người mắc bệnh lao đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng với giá cả phải chăng; thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của các tổ chức xã hội, cộng đồng và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao; đảm bảo rằng phòng ngừa và chăm sóc bệnh lao được đảm bảo trong bối cảnh Covid-19 và các mối đe dọa mới nổi khác. Đồng thời rút ra bài học từ thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19 để áp dụng cho công cuộc chấm dứt bệnh lao... “Hãy chiến thắng bệnh lao theo cách chúng ta đã thắng Covid-19”, Tiến sĩ Kydong Park nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Một tiết mục nghệ thuật tại chương trình. 

Tại chương trình, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã ra mắt Cổng thông tin điện tử với tên miền http://quypastb.vn/ nhằm tạo thuận tiện cho người bệnh, các nhà hảo tâm hiểu rõ hơn về bệnh lao, truyền thông cập nhật thêm các thông tin, hoàn cảnh về bệnh nhân lao cần được trợ giúp, các hoạt động của Quỹ. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy kết nối người bệnh tới các cá nhân, tổ chức thiện nguyện, nhằm giúp đỡ những người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn nhanh chóng tiếp cận được với các nguồn trợ giúp cũng như có thêm động lực vượt qua được mặc cảm về bệnh và kiên trì chữa bệnh.

Dịp này, PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia đã vinh dự được tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, ghi nhận những cống hiến của ông cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Với mong muốn vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia - Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) tiếp tục phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 22-3-2021 đến 24 giờ ngày 21-5-2021, mỗi tin nhắn theo cú pháp: TB gửi 1402, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao sẽ nhận được 20.000 đồng, không giới hạn số lượng tin nhắn. Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 11.000 người/năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, đầu tư một đồng cho lao, chúng ta có thể thu về cho xã hội 46 đồng.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN