Theo báo cáo được công bố tại hội nghị, trong năm 2020, số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét đều giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019: Số bệnh nhân sốt rét giảm 70,6% (1.733/5.887 trường hợp), số ký sinh trùng sốt rét giảm 65,8% (1.422/4.665 trường hợp).

leftcenterrightdel
Các đại biểu trình bày kết quả công tác phòng, chống bệnh sốt rét và ký sinh trùng tại hội nghị. 

Đến hết năm 2020, Việt Nam có 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét, gồm: Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống sốt rét hiện nay đang gặp một số khó khăn thách thức lớn, các kết quả đạt được trong công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam chưa bền vững. Tình hình bệnh sốt rét còn phức tạp, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung - Tây Nguyên như: Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị, Lai Châu… với số ca mắc sốt rét vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, các yếu tố nguy cơ để bệnh sốt rét bùng phát luôn hiện hữu như: Tập quán đi rừng, ngủ rẫy, dân di biến động giữa các vùng trong nước, hoặc với các nước láng giềng ngày càng phức tạp, khó quản lý, ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Trong giai đoạn tới, kinh phí cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét từ nguồn ngân sách và các nhà tài trợ quốc tế có nguy cơ bị cắt giảm, sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét, có thể làm gia tăng số mắc và tử vong do sốt rét, nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các vùng sốt rét lưu hành vừa và lưu hành nặng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị tuân thủ giãn cách phòng, chống Covid-19. 

Để đạt được mục tiêu của loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam vào năm 2030 theo lộ trình loại trừ sốt rét đã được Bộ Y tế phê duyệt, các đại biểu kiến nghị cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp và các hoạt động phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét. Cụ thể, Chính phủ cần duy trì đầu tư kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét. Các địa phương cần chủ động đầu tư kinh phí cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét tại địa phương; tiếp tục kêu gọi đầu tư nguồn lực của các tổ chức quốc tế để bảo đảm nguồn lực đầu tư bền vững cho các hoạt động phòng chống, loại trừ sốt rét được triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả trong giai đoạn 2021-2030.

Cơ quan chức năng bảo đảm thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, quản lý ca bệnh, quản lý đối tượng dân di biến động, đặc biệt đối với người dân thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, người trở về từ các nước có sốt rét lưu hành. Điều trị bệnh nhân sốt rét đúng thuốc, đủ liều theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh sốt rét để người dân chủ động phòng, chống bệnh sốt rét có hiệu quả. 

Tin, ảnh: TUẤN SƠN