Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) và Đại học Birmingham (Anh) mới đây đã công bố loại “thần dược” tổng hợp này trên Tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet.

Viên thuốc này có tên là Polypill và được kết hợp từ 4 loại thuốc phổ biến đó là aspirin (dùng để giảm đau, hạ sốt, chống viêm), atorvastatin (dùng để hạ cholesterol) và 2 loại thuốc trị cao huyết áp là hydrochlorothiazide (HCTZ hoặc HCT) và enalapril.

Ảnh minh họa. Nguồn: New York Post.

Các nhà khoa học cho rằng viên thuốc này sẽ đem lại hiệu quả tức thì cho các bệnh nhân nếu sử dụng đều đặn hằng ngày.

Để đưa ra kết luận trên, họ đã tiến hành theo dõi 6.838 người bệnh tại Iran, độ tuổi từ 50 trở lên, trong vòng 5 năm, sau đó thực hiện phân tích dữ liệu thu thập được.

Những người bệnh được chia ra làm hai nhóm. Một nhóm sử dụng Polypill hằng ngày cùng lối sống lành mạnh. Nhóm còn lại được được hướng dẫn chế độ ăn uống, tập luyện, cai thuốc lá đơn thuần để giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Kết quả cho thấy, những người dùng Polypill hằng ngày đã giảm 34% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Viên thuốc này được chứng minh là an toàn đối với những người có hoặc chưa từng có tiền sử mắc bệnh tim mạch.

Cụ thể, Polypill giúp giảm đến 40% nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người chưa từng mắc các bệnh tim mạch, và giảm 20% nguy cơ tái phát bệnh ở những người đã từng mắc các bệnh tim mạch trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: suckhoedoisong.vn.

Hiệu quả của thuốc sẽ đạt tới 57% khi người dùng sử dụng Polypill định kỳ theo chỉ dẫn.

Giáo sư Reza Malekzadeh của Đại học Khoa học Y tế Tehran, đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu khẳng định, tác dụng phụ của thuốc là rất thấp đồng thời lợi ích tiềm năng lại rất cao nên Polypill hoàn toàn an toàn cho người dùng.

Tuy nhiên, nhà khoa học này cho biết, Polypill không phải là một giải pháp thay thế cho lối sống lành mạnh và người dùng nên kết hợp sử dụng thuốc đều đặn cùng với tích cực tham gia vào các hoạt động thể chất và thực hiện chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh.

KHÁNH NGÂN (theo New York Post)