Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K) cho biết, UTTG hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. 

Phóng viên (PV): Ngày càng có nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị UTTG trong những năm gần đây ở Bệnh viện K, ông nhận định như nào về vấn đề này?

Bác sĩ Ngô Xuân Quý: Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp nói chung và UTTG nói riêng. Điều này không chỉ ghi nhận tại Bệnh viện K mà còn ở nhiều bệnh viện khác. UTTG là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung. Tại Việt Nam, UTTG xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới. Theo số liệu riêng tại khoa Ngoại đầu cổ, hằng năm có khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp phải phẫu thuật, trong đó chủ yếu là UTTG và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước.

PV: Nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng đó, thưa ông?

Bác sĩ Ngô Xuân Quý: Hầu hết các loại ung thư đều có xu hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật… Tuy nhiên, riêng đối với UTTG, nhiều người dân hiện đã có thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư nói chung, UTTG nói riêng, qua đó ngày càng tăng tỷ lệ phát hiện bệnh, nhưng may mắn là vì mọi người chủ động chăm lo sức khỏe, tầm soát sớm nên người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, do đó có phương án điều trị kịp thời. Thứ hai là do việc ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng, không chỉ tại Bệnh viện K mà còn nhiều bệnh viện, phòng khám khác trong cả nước mà đặc biệt là siêu âm. Siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí phù hợp, do vậy ngày càng nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại Bệnh viện K.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Ngô Xuân Quý. Ảnh: HÀ TRẦN.

PV: UTTG được điều trị như thế nào, thưa ông?

Bác sĩ Ngô Xuân Quý: Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong điều trị UTTG, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod-131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài. Hóa chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị UTTG. Hiện nay, tại Bệnh viện K đã ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới vào điều trị như phương pháp phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng trong điều trị UTTG. Phương pháp này cho phép cắt được toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ trung tâm đảm bảo nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư. UTTG hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

leftcenterrightdel
Một ca phẫu thuật UTTG qua đường miệng tại Bệnh viện K. Ảnh: HÀ TRẦN.

PV: Như vậy có thể thấy việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh UTTG sẽ hiệu quả trực tiếp đến việc điều trị?

Bác sĩ Ngô Xuân Quý: Đối với bệnh ung thư nói chung, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh có vai trò rất quan trọng. Mặc dù đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết…

Do đó, tôi khuyên mọi người nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm các loại ung thư, đặc biệt là UTTG để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Nếu mắc UTTG nên đến bác sĩ có chuyên môn tư vấn, không nên tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc, để người bệnh bỏ lỡ giai đoạn vàng điều trị.

Tin vui cho bệnh nhân UTTG đó là điều trị Iod-131 và nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này được BHYT chi trả, do đó giúp giảm thiểu chi phí điều trị của bệnh nhân. Bởi vậy, hãy lựa chọn địa chỉ tin cậy để đặt niềm tin chăm sóc, điều trị sức khỏe cho mình và người thân.

PV: Cảm ơn bác sĩ.

HÀ TRẦN (thực hiện)