Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trần Châu Quyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Phóng viên (PV): Thưa bác sĩ, người có ung thư tử cung (UXTC) có nên dùng đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành không, và ăn nhiều đậu nành có phải là lý do dẫn đến bệnh? Trong đậu nành có chứa phytoestrogen thành phần tương tự như estrogen nữ. Vậy người có u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành và các sản phẩm chiết xuất từ mầm đậu nành? uống sữa đậu nành, mầm đậu nành  có khiến bệnh bệnh nặng hơn?

leftcenterrightdel
Bác sĩ Trần Châu Quyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, nói chuyện về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ Trần Châu Quyên: Qua các nghiên cứu thì UXTC là bệnh thường gặp ở tử cung của phụ nữ và chiếm đến 70-80% những bệnh về tử cung. Rất nhiều bệnh nhân khi mắc UXTC thường cho rằng đậu nành có những tác động nhất định đến khối u là do tử cung có liên quan đến nội tiết sinh sản của phụ nữ nên sẽ chịu nhiều tác động của hooc môn nữ.

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là những thực phẩm rất gần gũi, thường thấy trong bữa ăn hằng ngày. Cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đậu nành tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh loãng xương và giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến. Trong đậu nành có chứa thành phần phytoestrogen, có cấu trúc gần tương tự như nội tiết tố estrogen nhưng nguồn gốc từ thực vật. Thực tế, phytoestrogen trong đậu nành có cấu trúc không hoàn toàn giống estrogen trong cơ thể nên không phát huy hoàn toàn tác dụng như estrogen với các cơ quan trong cơ thể người. Do đó người có u xơ tử cung vẫn có thể sử dụng được đậu nành. Những sản phẩm chiết xuất từ đậu nành, mầm đậu nành rất tốt với cơ thể từ protein, vitamin, khoáng chất đến các loại dầu có trong đậu nành, thậm chí còn có cả canxi trong chế phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều như uống sữa đậu nành thay nước nước hàng ngày.

PV: Lời khuyên của bác sĩ đối với những bệnh nhân đang điều trị UXTC?

Bác sĩ Trần Châu Quyên: Dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư ở tử cung nói riêng. Đứng trên quan điểm dinh dưỡng thì chế độ ăn uống hợp lý khi mắc ung thư ở tử cung có thể giảm khả năng phát triển của bệnh. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học có thể giúp người bệnh cảm thấy khỏe hơn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh phải ăn uống đầy đủ thức ăn chứa dinh dưỡng gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. Đặc biệt phải làm cho bệnh nhân có tinh thần thoải mái, tâm lý thả lỏng để sẵn sàng chiến đấu chống lại bệnh tật. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho bệnh nhân có  đủ sức vượt qua bệnh tật. Nguyên nhân UXTC chưa rõ ràng nên khó mà có biện pháp phòng ngừa cụ thể và chính xác. Lời khuyên chung cho các chị em phụ nữ là nên khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện sớm UXTC.

Bên cạnh đó, phụ nữ nên giữ cân bằng cuộc sống, tránh căng thẳng, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống đủ nước để giúp cân bằng chuyển hóa cơ thể, cân bằng nội tiết, tránh thừa cân béo phì... ung thư cũng như các phương pháp điều trị ung thư (xạ trị, hóa trị, phẫu thuật...) đều ảnh hưởng tới việc cung cấp và chuyển hóa dinh dưỡng của người bệnh. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài cuộc sống và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh ung thư. Tùy từng loại bệnh, giai đoạn, sức khỏe của người bệnh để đưa ra biện pháp phù hợp. Do đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng sớm và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.

THU HƯƠNG (thực hiện)