Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn biểu dương đóng góp của thầy và trò nhà trường trong suốt thời gian dịch Covid-19, khi hàng trăm cán bộ, sinh viên đã hỗ trợ Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội trong việc lấy mẫu xét nghiệm tại CDC Hà Nội và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; tham gia phòng, chống dịch tại các bệnh viện và địa phương. Tổ lấy máu xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài và tại các cơ sở cách ly được thành lập, đáp ứng kịp thời yêu cầu của Bộ Y tế.

leftcenterrightdel
GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, GS, TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, theo yêu cầu của Bộ Y tế, Trường đã thành lập Đơn vị xét nghiệm Covid-19 và đã xét nghiệm gần 8.000 mẫu, góp phần quan trọng trong quản lý sớm và hiệu quả các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Sau khi các Cục, Vụ của Bộ Y tế có ý kiến về các đề xuất của Trường, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thống nhất giao cho Trường Đại học Y Hà Nội làm thí điểm xây dựng đề án, để quản lý thống nhất, đầy đủ thông tin về hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh sáng kiến của Trường Đại học Y Hà Nội trong định hướng phát triển các chương trình đào tạo tiến sĩ liên kết với nước ngoài để nâng cao chất lượng đào tạo; đồng ý với chủ trương phối hợp Trường – Địa phương trong đào tạo tập trung theo tín chỉ để chuyển đào tạo phần lớn học viên Chuyên khoa I và một số học viên Chuyên khoa II về địa phương, từ đó dành chỗ ở bệnh viện thực hành ở Hà Nội cho đào tạo bác sĩ nội trú, hướng tới mục tiêu 90% bác sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội được chuyển tiếp sang đào tạo Chuyên khoa hệ nội trú bệnh viện (tên gọi mới của bác sĩ nội trú).

Đặc biệt, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, vấn đề trị liệu tế bào hiện mỗi nơi đang phát triển một kiểu theo cách sử dụng kỹ thuật ngọn, mà không có công nghệ lõi. Vì thế, Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chiến lược về phát triển công nghệ này. 

Tin, ảnh: AN AN