Dự hội nghị có đại biểu đến từ 28 tỉnh, thành phố phía Bắc và đại diện bộ, ban, ngành và các tổ chức trong và ngoài nước.

Theo thông tin từ ban tổ chức, chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét ở nước ta là một trong những chương trình y tế được đánh giá rất thành công ở Việt Nam và trên thế giới. Trong năm 2019, Dự án Phòng, chống và Loại trừ bệnh sốt rét đã có nhiều cố gắng để cùng các địa phương tích cực triển khai các hoạt động, đã hoàn thành kế hoạch phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét, đạt được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân sốt rét toàn quốc giảm 14,31% (5.887/6.870); số ký sinh trùng sốt rét giảm 3,08% (4.665/4.813); tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trên 1.000 dân giảm 4,0%; không có dịch sốt rét xảy ra và không có trường hợp nào tử vong do sốt rét.

leftcenterrightdel
PGS, TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Đáng chú ý là trong năm 2019, cả nước có 25 tỉnh, gồm: Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, TP Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, TP Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, TP Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP Cần Thơ, Hậu Giang đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét của Tổ chức Y tế thế giới và của Dự án Phòng, chống và Loại trừ sốt rét. Đây là con số đáng ghi nhận kể từ khi Chương trình quốc gia phòng, chống sốt rét được triển khai, chúng ta đã thành công trong việc khống chế, giảm ca mắc và loại trừ bệnh sốt rét tại một số tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, tình hình sốt rét còn phức tạp ở một số tỉnh trong năm 2019, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung - Tây Nguyên như:  Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị, Lai Châu… với số trường hợp mắc sốt rét vẫn ở mức cao, hoặc tăng cao hơn so với năm 2018. Nguyên nhân là do tập quán sinh hoạt của người dân và sự xuất hiện của một số chủng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc...

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối cùng của kế hoạch phòng, chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu giảm tỷ lệ chết do sốt rét dưới 0,02/100.000 dân; tỷ lệ mắc sốt rét xuống dưới 0,19/1.000 dân và công nhận thêm 10 tỉnh, thành phố đủ điều kiện thanh toán loại bệnh này. Để đạt được kết quả đó, các đơn vị, địa phương cần triển khai các hoạt động theo kế hoạch Dự án Phòng, chống và Loại trừ sốt rét, Dự án RAI; giám sát công tác chẩn đoán điều trị sốt rét ở các tuyến; truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh sốt rét; có các phương án điều trị thích hợp với các chủng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc và duy trì kết quả phòng, trừ bệnh sốt rét đã đạt được...

Tin, ảnh: TUẤN SƠN