Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, những ngày rét đậm, số trẻ được gia đình đưa tới khám bệnh và phải nhập viện điều trị có những ngày lên tới 2.000 trường hợp. Tại các khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai, Xanh Pôn, số trẻ tới khám và nhập viện do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại gây ra cũng tăng cao. Theo ghi nhận, chủ yếu các trường hợp trẻ tới khám đều có các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở, sổ mũi...

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến thất thường, bố mẹ cần hết sức quan tâm đến vấn đề giữ ấm cho trẻ nhỏ, tập trung giữ ấm phần đầu, cổ, mũi, tay, chân. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt cần theo dõi các triệu chứng nặng, nguy hiểm như: Sốt cao, co giật, khó thở liên tục trong thời gian dài, gia đình cần đưa trẻ đi khám ngay, không tự ý mua thuốc, nhất là kháng sinh tự điều trị trẻ ở nhà.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ  Bệnh viện Lão khoa Trung ương thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: T.N

Thời tiết giá rét cũng ảnh hưởng rất nhiều đến người cao tuổi. Đặc biệt, khi nhiệt độ hạ xuống quá thấp, những người già có bệnh nền như: Tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp… dễ đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh xương khớp và hen phế quản.

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày qua, số bệnh nhân cao tuổi cấp cứu tăng cao. Chỉ trong hơn một tuần qua, số bệnh nhân đến khám và nhập viện điều trị tại khoa Cấp cứu và Đột quỵ tăng khoảng 100-150% so với những ngày thường. 

So với đợt rét trước và những năm trước, thời gian tuần qua do nhiệt độ thấp hơn, thời gian rét kéo dài hơn, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tương đối cao, có hôm tới 80-90% nhập viện do bệnh cấp tính. Trong đó, số ca nặng đến viện phải nhập Khoa Hồi sức tích cực (ICU) và số ca thở máy cũng tăng lên khá nhiều tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực.

Theo bác sĩ Nguyễn Danh Cường, Phó trưởng Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, đa số các bệnh nhân vào cấp cứu tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ là bệnh nhân đột quỵ, số còn lại do mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch. Những ngày trời rét đậm vừa qua, lượng bệnh nhân tăng đột biến khiến áp lực của y sĩ, bác sĩ cấp cứu cũng tăng lên.

Bác sĩ Nguyễn Danh Cường cho biết, các bệnh nhân cao tuổi chủ yếu có tâm lý chủ quan trong việc thay đổi lối sống, giờ giấc, linh hoạt và sử dụng thuốc hằng ngày. Khi lạnh, bệnh nhân uống thuốc trì hoãn hơn hoặc bệnh nhân có bệnh mãn tính khi hết thuốc định kỳ lại lùi lại ngày lấy thuốc nên dễ dẫn đến những bệnh cấp tính.

Để ứng phó với thời tiết giá rét, thời gian qua, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã sẵn sàng bảo đảm cơ số giường bệnh, thuốc, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng ứng phó với lượng bệnh nhân đông, nhất là thời tiết khắc nghiệt như hôm nay.

Để bảo đảm sức khỏe cho người già, các bác sĩ khuyến cáo, trong những ngày trời rét đậm, người cao tuổi cần chú ý ăn uống đủ chất, không nên tập thể dục vào tối và sáng sớm, lưu ý tránh ra ngoài trời lạnh hay đột ngột từ phòng ấm ra ngoài trời lạnh vì chênh lệch nhiệt độ đột ngột dễ khiến người cao tuổi đột quỵ. Với bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần chú ý điều trị duy trì, thăm khám thường xuyên và có biện pháp dự phòng khi trời lạnh, nếu không nguy cơ tái phát đợt cấp rất lớn do sức đề kháng của người cao tuổi giảm, dễ nhiễm lạnh, viêm phổi. Khi phát hiện sức khỏe có bất thường, cần tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

THÁI SƠN