leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại điểm cầu Bộ Y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đại dịch Covid-19 đã lây lan rộng đến 215 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia và toàn cầu, tác động tiêu cực đến tâm lý và đời sống người dân và còn tiếp tục kéo dài, chưa thể đánh giá hết mức độ ảnh hưởng nguy hại của dịch. Bên cạnh đó, các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi vẫn ghi nhận số ca mắc cao, gây tăng gánh nặng trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở khu vực Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương và châu Mỹ La Tinh. Trên toàn cầu, kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết đến nay vẫn là vấn đề nan giải vì chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Số ca mắc sốt xuất huyết trên thế giới có xu hướng gia tăng cả về số mắc và phạm vi địa lý, khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề với số mắc và tử vong hàng đầu trong nhóm bệnh truyền nhiễm lưu hành.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, bạch hầu và sốt xuất huyết. Thời gian qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm từng bước được kiểm soát, đặc biệt là dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết vẫn có số mắc cao, tăng cục bộ tại một số địa phương; ghi nhận nhiều ca bệnh bạch hầu tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và miền Trung; công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng có hiệu quả, nhưng còn có hạn chế cần được giải quyết. Bên cạnh đó vẫn còn những vùng lõm và chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng như mong muốn. Vì vậy, các cấp, các ngành và nhất là người dân cả nước không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh; đồng thời, phải ngăn chặn nguồn lây hiệu quả.

Tại hội nghị, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới ghi nhận số mắc và tử vong cao do sốt xuất huyết. Tại nước ta, từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 70.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, 3 tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng và gần với ngưỡng cảnh báo dịch, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam như: Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội…. 

Tại hội nghị, các đại biểu từ các điểm cầu đã chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu và sốt xuất huyết, đồng thời đề ra những biện pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: THÁI SƠN