Đây là Hội thảo được tổ chức thường niên nhằm mang đến cơ hội để các nhà chuyên môn ung thư của Việt Nam và quốc tế có dịp cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các tiến bộ trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát ung thư.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: Theo ghi nhận từ GLOBOCAN, hằng năm có hơn 14.000 ca mắc mới và hơn 7.500 ca tử vong do ung thư tại trực tràng; ung thư não và các khối u hệ thần kinh trung ương có hơn 3.500 ca mắc mới và hơn 3.000 ca tử vong. Các khối u tế bào đệm chiếm 50-60% trong tổng số các khối u não nguyên phát, u màng não chiếm 25%, u bao sợi thần kinh chiếm 10% và còn lại là các khối u thần kinh trung ương khác.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế thăm quan Trung tâm điều trị dược chất phóng xạ I-131.

Hội thảo sẽ cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, chiến lược và các tiến bộ trong phẫu thuật, trong xạ trị và điều trị hóa chất. Bên cạnh đó, nằm trong khuôn khổ của hội thảo, Bệnh viện K tổ chức 4 chương trình đào tạo y khoa liên tục với những nội dung rất mới tại Việt Nam, đặc biệt là phần bài giảng và trình diễn về phẫu thuật robot đại trực tràng; thực hành pha hóa chất tập trung. Ban tổ chức cũng nhận được nhiều bài đăng ký báo cáo, đăng ký tham dự của hàng trăm các bác sĩ, điều dưỡng, nghiên cứu viên chuyên ngành ung thư.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh, chúng ta cần có những quan tâm đúng mức nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống ung thư, từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

leftcenterrightdel
Các đại biểu quốc tế tham dự hội nghị.

Thời gian qua Bệnh viện K, Viện Ung thư Quốc gia đã có nhiều cải tiến kỹ thuật và đang trong quá trình ứng dụng công nghệ điện tử để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư như sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư, xây dựng hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine nhằm hỗ trợ trực tuyến các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn (big data), sử dụng robot trong phẫu thuật và xạ trị ung thư, hệ thống xạ phẫu Gammaknife. Mới đây Bệnh viện K đã chính thức đưa Trung tâm điều trị dược chất phóng xạ I131 cho người bệnh ung thư. Đó là những lợi ích góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Tin, ảnh: HÀ VŨ