Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS,TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: “Đây là hội thảo Quốc gia đầu tiên về chuyên ngành xạ trị, kết nối cán bộ y tế làm công tác xạ trị trong cả nước và các chuyên gia quốc tế nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cũng như cùng nhau cập nhật những kiến thức mới nhất về xạ trị của thế giới với hy vọng góp phần thúc đẩy trình độ chuyên môn, tạo sự đoàn kết, tìm tiếng nói chung cho chuyên ngành xạ trị ung thư để đóng góp phần nhiều hơn nữa trong công tác phòng chống ung thư”.

leftcenterrightdel

Xạ trị tại Bệnh viện K.

Chia sẻ tại hội thảo, GS,TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay, trên cả nước đã có 42 khoa, trung tâm có thiết bị xạ trị với tổng số 75 máy xạ trị gia tốc các thế hệ. Triển khai phối hợp điều trị đa phương thức nhất là hóa xạ trị kết hợp trong nhiều loại bệnh ung thư với mục đích bảo tồn cơ quan, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh đồng thời tăng kiểm soát bệnh cũng như thời gian sống thêm sau điều trị. Cùng với trang thiết bị, đội ngũ nhân lực cũng ngày càng lớn mạnh và chuyên sâu, chuyên nghiệp với 226 bác sĩ xạ trị, 156 kỹ sư vật lý xạ trị và 266 kỹ thuật viên vận hành máy xạ trị trên cả nước đã cho thấy sự phát triển không ngừng của chuyên ngành xạ trị Việt Nam. Rất nhiều câu chuyện cổ tích giữa đời thường đã viết nên từ các bệnh viện, trung tâm, khoa Ung bướu trên cả nước.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đề nghị Bệnh viện K, các bệnh viện cần phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam hoàn thiện chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, chuẩn hóa các phác đồ điều trị chuyên ngành ung thư, đặc biệt là lĩnh vực xạ trị cho các bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên. 

Tin, ảnh: HÀ VŨ