leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh chung.

GIPAP là chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy và u mô đệm đường tiêu hóa tham gia bảo hiểm y tế dưới 36 tháng được tiếp cận thuốc điều trị Glivec hoàn toàn miễn phí.

Chương trình này được thực hiện từ năm 2005 đến 2019 do Novartis hỗ trợ 100% chi phí điều trị bằng thuốc Glivec, được triển khai tại 7 bệnh viện trên toàn quốc, gồm: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế.

Còn VPAP là chương trình hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy và u mô đệm đường tiêu hóa được tiếp cận với thuốc Glivec và Tasigna. Người bệnh được hỗ trợ 100% chi phí điều trị, trong đó quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 40% chi phí thuốc và Novartis hỗ trợ 60% chi phí thuốc. Chương trình này được chia thành 2 giai đoạn, từ năm 2010-2014 và từ năm 2015-2019.

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, hai chương trình trên đã hỗ trợ gần 8.000 bệnh nhân ung thư, giúp cho 100% bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy và u mô đệm đường tiêu hóa được khám, điều trị, kéo dài sự sống, giảm gánh nặng chi phí điều trị, nhất là với bệnh nhân nghèo. Đây cũng là một trong những chương trình hỗ trợ thuốc được thực hiện đầu tiên ở Việt Nam và hỗ trợ thuốc cho nhiều bệnh nhân nhất. 

Theo thỏa thuận đã ký, Chương trình GIPAP và VPAP kết thúc vào năm 2019 và hiện đang được gia hạn đến hết tháng 2-2020. Để tiếp tục hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi của người bệnh, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các bên liên quan đang tích cực thảo luận về các giải pháp mới sau khi các Chương trình kết thúc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp cho bệnh nhân trên nguyên tắc lấy bệnh nhân làm trung tâm, không để bệnh nhân bị ảnh hưởng về tiếp cận điều trị, cũng như phù hợp với các chính sách hiện nay và không ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY