Cùng dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các bệnh viện, các học viện, nhà trường ngành y trong và ngoài quân đội cùng gần 300 điều dưỡng thuộc các cơ sở y tế quân và dân y trong cả nước. 

Hội nghị khoa học điều dưỡng năm nay đã nhận được 75 báo cáo khoa học của lực lượng điều dưỡng thuộc hơn 30 bệnh viện, trong đó có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học điều dưỡng có tính thực tiễn cao, đã áp dụng có hiệu quả trong công tác chăm sóc và điều trị người bệnh. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị khoa học điều dưỡng

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước ta hiện có khoảng 140.000 điều dưỡng đang làm công tác chăm sóc tại hơn 1.300 cơ sở y tế trong toàn quốc. Tỷ lệ điều dưỡng trên bác sĩ thấp nhất khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (4 điều dưỡng trên 1 bác sĩ). Tỷ lệ điều dưỡng trên 1 vạn dân là 11,4; chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu; chưa đảm bảo về số lượng để thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện. 

leftcenterrightdel
Trung tướng GS, TS Mai Hồng Bàng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng GS, TS Mai Hồng Bàng, nhấn mạnh: Điều dưỡng là chuyên ngành khoa học điều trị và chăm sóc người bệnh, là mắt xích quan trọng thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện. Hội thảo lần này là dịp để các cơ sở y tế nhìn nhận và đưa ra các chiến lược, chính sách cụ thể đối với nhu cầu phát triển đội ngũ điều dưỡng, đồng thời chú trọng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp cũng như các kỹ năng mềm cho đội ngũ điều dưỡng viên hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Tin, ảnhMAI HẰNG-ĐỨC THUẤN