Được biết, nam bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh trong tình trạng sốt 40,5 độ C, kèm theo hôn mê, đã được xử trí đặt ống nội khí quản, thông khí xâm nhập, truyền dịch và hạ sốt. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 và tiếp tục sốt cao 40,7 độ C, mạch nhanh 170 lần/phút, thở máy hoàn toàn. Bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, chỉ định xét nghiệm, tổ chức hội chẩn viện cấp cứu. Kết quả hội chẩn và các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương nhiều cơ quan quan trọng, bao gồm: Não, tim mạch, hô hấp, gan, thận…, đặc biệt là tình trạng tổn thương não nặng, hôn mê sâu.

leftcenterrightdel
 Các bác sĩ thăm hỏi tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân gồm: Thở máy kiểm soát, chống phù não, điều chỉnh nước – điện giải, kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu, liệu pháp thay huyết tương, lọc máu liên tục… Sau thời gian hồi sức tích cực nhiều ngày, bệnh nhân đã dần hồi phục và được chuyển ra khỏi khu chăm sóc đặc biệt. Sau đó, chức năng các cơ quan của bệnh nhân dần trở về bình thường.

Theo bác sĩ Bệnh viện Quân y 175, sốc nhiệt thường được chia thành hai nhóm: Sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức, khác nhau về cơ chế nhưng biểu hiện lâm sàng giống nhau. Sốc nhiệt kinh điển hay gặp ở người già cơ thể suy nhược, trẻ em, người có bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, hay các rối loạn nội tiết hoặc do tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Sốc nhiệt do gắng sức thường gặp ở những người trẻ, khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường hoặc thường phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc thể dục, làm việc gắng sức. Trong trường hợp bệnh nhân trên, tiền sử khỏe mạnh và sốc nhiệt do gắng sức. Về hậu quả của sốc nhiệt, nếu để quá nặng có thể dẫn đến nguy cơ suy đa cơ quan, tử vong nếu không được xử trí cấp cứu và điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG - TRẦN CHÍNH