Ung thư tụy là bệnh hay gặp và có tiên lượng chưa tốt do thường xuyên phát hiện muộn và kết quả điều trị còn hạn chế. Những năm gần đây, việc chẩn đoán và điều trị về bệnh lý này đã có nhiều tiến bộ, đem lại hiệu quả tốt hơn.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam nhấn mạnh: Việc xây dựng khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị ung thư tụy nhằm đưa ra các vấn đề đang được quan tâm nhiều và đề xuất các khuyến cáo biện pháp xử lý áp dụng về: Các yếu tố nguy cơ và biện pháp dự phòng với ung thư tụy; các biện pháp giúp chẩn đoán sớm ung thư tụy, trong đó đáng lưu ý có chụp cắt lớp vi tính đa dãy, chụp cộng hưởng từ có tiêm chất tương phản; các đánh giá giai đoạn và mức độ bệnh, trong đó lưu ý 3 mức độ bệnh khư trú, tại vùng và di căn; các chỉ định phẫu thuật tuyệt đối và tương đối đối với ung thư tụy, trong đó lưu ý các chỉ định khi ung thư tụy ở vùng ranh giới; các phương pháp điều trị phẫu thuật triệt căn, trong đó lưu ý triển khai áp dụng phẫu thuật nội soi và bước đầu phẫu thuật robot cắt khối tá tụy mang lại nhiều lợi ích và kết quả khả quan; các biện pháp điều trị phối hợp, điều trị đa mô thức với hóa trị, xạ trị, điều trị đích và miễn dịch trị liệu.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, TS Nguyễn Đức Thuận, khoa phẫu thuật Gan mật tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã trình bày báo cáo về chỉ định và phương pháp phẫu thuật trong ung thư tụy. TS Nguyễn Đức Thuận cho biết: Ung thư tụy là một trong những ung thư ác tính cao. Bệnh thường tiến triển nhanh với u xâm lấn các cấu trúc mạch máu quan trọng, di căn hạch và di căn xa. Việc đánh giá  giai đoạn bệnh dựa vào tình trạng khối u, chặng hạch di căn và di căn xa. Chẩn đoán xác định bệnh dựa vào lâm sàng, mức độ tăng CA19.9 và hình ảnh học, chỉ định sinh thiết u tụy qua nội soi dạ dày tá tràng khi hình ảnh học chưa kết luận ung thư tụy.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về các phương pháp phẫu thuật; đồng thời đưa ra các khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị ung thư tụy.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN