GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trung bình mỗi ngày, bệnh viện mổ cấp cứu 30-35 ca, mổ phiên khoảng 200 ca. Như vậy, bệnh viện phải phẫu thuật khoảng 230 ca/ngày. Số ca mổ sẽ tăng cao hơn vào dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, trong những ngày Tết bệnh viện đã tăng cường phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị, bảo đảm giải quyết kịp các ca cấp cứu phải phẫu thuật. Ngoài ra, trong 7 ngày nghỉ Tết, mỗi ngày bệnh viện bố trí khoảng 300-400 bác sĩ ứng trực 24/24 giờ, trong đó có khoảng 10 giáo sư, bác sĩ tham vấn chuyên khoa, sẵn sàng ứng phó khi có ca tai nạn hàng loạt, báo động đỏ.

leftcenterrightdel
GS, TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi và tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Khám bệnh sẽ tổ chức khám bệnh thông suốt trong tất cả các ngày nghỉ (từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết. Bệnh viện cũng bố trí hơn 400 nhân viên y tế trực 24/24 giờ, bảo đảm xử trí kịp thời mọi trường hợp, tránh tình trạng đùn đẩy, gây phiền hà cho người bệnh). Lãnh đạo Bệnh viện cũng đã chỉ đạo các khoa phòng cùng phối hợp để việc tổ chức khám, chữa bệnh được diễn ra thuận lợi, đảm bảo phục vụ người bệnh.

GS, TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc phụ trách, điều hành bệnh viện cho biết: Công tác trực Tết khám chữa bệnh tại bệnh viện đã được lên kế hoạch và phổ biến đến toàn thể cán bộ bệnh viện. Để đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết nguyên đán, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện trực đầy đủ theo 4 cấp: Lãnh đạo, chuyên môn, hành chính hậu cần và bảo vệ với số lượng đảm bảo nhân lực tại một số khoa có xu hướng tăng bệnh nhân được tăng cường. Số lượng nhân viên trực lên tới trên 400 người/ngày đảm bảo xử trí kịp thời mọi trường hợp, tránh tình trạng đùn đẩy, gây phiền hà cho người bệnh. Đặc biệt, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu được phân công làm việc trong suốt thời gian nghỉ Tết để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đồng thời góp phần giảm tải cho các Khoa Cấp cứu, Thần kinh, Chống độc, Tim mạch…

PGS, TS Trần Minh Ðiển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dự kiến trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, sẽ có khoảng 1.000 bệnh nhi đón Tết tại bệnh viện. Ðến thời điểm này, bệnh viện đã chuẩn bị đủ các phần quà và hàng nghìn suất cháo, cơm để cung cấp miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh trong bốn ngày Tết (từ 30 đến hết mồng 3 Tết).

Cũng giống như nhiều năm, vào dịp Tết, số trẻ cấp cứu do ngộ độc thức ăn, chấn thương do tai nạn, hay bị mắc cúm, viêm phổi… do thời tiết đông xuân cũng có nguy cơ gia tăng. Bởi vậy, ngoài công tác bảo đảm chữa trị cho các bệnh nhân nội trú, công tác trực cấp cứu cũng luôn sẵn sàng 24/24 giờ. Dịp Tết năm nay, bệnh viện mở thêm các phòng khám để đáp ứng nhu cầu khám, cấp cứu cho bệnh nhi.

leftcenterrightdel
GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K đến tận giường bệnh thăm hỏi, động viên bệnh nhân ung thư những ngày giáp Tết Canh Tý 2020.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi do vi rút mới corona đang diễn biến phức tạp tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và một số quốc gia khác tại châu Á, theo Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, bệnh viện đã thiết lập khu vực cách ly, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ có tiền sử đi, về từ vùng dịch. Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức bảo đảm đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng cứu chữa người bệnh như: Máy thở, hệ thống ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể)... “Trước diễn biến của dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, do đó bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch, can thiệp kịp thời hiệu quả khi có dịch xảy ra. Bên cạnh đó chuẩn bị các nguồn lực đảm bảo triển khai các hoạt động chuyên môn, phân công đảm bảo chủ động thường trực lãnh đạo; chuẩn bị dự phòng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư phục vụ công tác khám chữa bệnh” - TS Phạm Ngọc Thạch cho hay. 

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên. Riêng đối với các tình huống cấp cứu, các bệnh viện phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Trong những ngày nghỉ lễ, nhân viên y tế cần phải tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp ứng xử ân cần, hòa nhã.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các cơ sở khám chữa bệnh cần tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách; thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

VƯƠNG THÚY (tổng hợp)