Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, cho biết, ngày 31-12-2020, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 29/2020/TT-BYT (Thông tư 29) sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành. Thông tư 29 đã sửa đổi một số điều của 11 Thông tư trước đây về quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, HIV theo nguyên tắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong giai đoạn gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 nhưng vẫn bảo đảm tăng cường quản lý chất lượng các mặt hàng nhập khẩu.

Đặc biệt, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, Thông tư 29 quy định doanh nghiệp được nộp các hồ sơ, tài liệu bản điện tử và cung cấp đường dẫn để cơ quan quản lý tra cứu trực tuyến và hậu kiểm, thể hiện một phương thức quản lý mới, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với những khó khăn chưa có tiền lệ do dịch bệnh. Thông tư 29 cũng đã bãi bỏ 28 thông tư có các quy định đã hết hiệu lực, không còn phù hợp trong tất cả các lĩnh vực của Bộ.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị.

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành một Thông tư để sửa đổi, bãi bỏ một số lượng lớn “kỷ lục” các văn bản không còn phù hợp, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp. Thông tư 29 được xây dựng dựa trên cơ sở rà soát hơn 547 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế để phát hiện các văn bản không còn phù hợp, đồng thời trên cơ sở chủ động thu thập, ghi nhận gần 200 phản ánh kiến nghị của các các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực y tế liên quan đến nội dung và quá trình triển khai các văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Huy Quang chia sẻ thêm, trong quá trình xây dựng Thông tư 29, dự thảo đã được xin ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu tác động của những thay đổi này và đã được cộng đồng các nước, các hiệp hội đánh giá cao. Liên quan đến nhập khẩu hàng hóa có một số mặt hàng giao thoa giữa thực phẩm và dược liệu theo quy định của Thông tư 48/2018/TT-BYT ban hành năm 2018, cũng trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 7415/BYT-YDCT ngày 31-12-2020 gửi Tổng cục Hải quan đề nghị tạo điều kiện cho doanh nghiệp áp dụng các quy định phù hợp với mục đích sử dụng của mặt hàng nhập khẩu để tạo điều kiện cho việc thông quan và quản lý được chất lượng dược liệu nhập khẩu. Khi doanh nghiệp nhập khẩu với mục đích sử dụng làm thực phẩm sẽ khai báo với Hải quan và áp dụng theo quy định với thực phẩm. Khi nhập với mục đích làm thuốc sẽ áp dụng quản lý theo dược liệu, nguyên liệu làm thuốc. Bộ cũng đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư 48/20018/TT-BYT để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp có thể trao đổi, giải đáp chia sẻ thông tin và thảo luận để đề xuất được những giải pháp nhằm triển khai Thông tư đạt hiệu quả cao nhất.

Tin, ảnh: HÀ VŨ