Hiện nay, hằng ngày, hằng giờ nhiều bệnh nhân phải đối mặt với nguy hiểm đến tính mạng do không cung cấp đủ lượng máu kịp thời. Trong những lúc nguy nan, những giọt máu nhân đạo là nguồn sống vô cùng quý giá với bệnh nhân, đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội nói chung, việc hiến máu nói riêng. Theo bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương: Trước Tết Nguyên đán đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Sau kỳ nghỉ Tết, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương lại nhận thông tin hoãn thêm 24 lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3 với dự kiến khoảng 5.000 đơn vị máu. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm máu cho điều trị hiện nay vẫn không hề giảm. Thách thức đặt ra cho các cơ sở y tế nước ta là làm sao vừa chống dịch an toàn, vừa đẩy mạnh hoạt động hiến máu để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong điều trị. Các bệnh viện đã khởi động hiến máu với chương trình “Blouse trắng-Trái tim hồng”. Ngoài công việc chuyên môn tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân, các y sĩ, bác sĩ còn góp sức bằng chính những giọt máu của mình với mong muốn giúp người bệnh vượt qua khó khăn.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị tham gia hiến máu “Blouse trắng-Trái tim hồng”. 

Tham dự chương trình hiến máu của Bệnh viện Hữu Nghị, chúng tôi thấy bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Vinh đến bệnh viện sớm hơn thường ngày để làm các thủ tục đăng ký hiến máu. Chúng tôi được biết, bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Vinh đã hơn 10 lần tham gia hiến máu. Những lần bệnh viện tổ chức hiến máu, bác sĩ Vinh đều nhiệt tình tham gia. Lần nào cũng vậy, chị đều thấy vui vì đã chia sẻ với người bệnh những giọt máu quý giá. Với điều dưỡng trẻ Nguyễn Kim Anh (Bệnh viện Hữu Nghị), đây là lần đầu tiên chị tham gia hiến máu tình nguyện tại bệnh viện. Vì thế Kim Anh rất háo hức. Chị cho biết: "Tổ chức hiến máu, bệnh viện đều tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tổ chức sàng lọc rất chặt chẽ, phân giờ hiến máu đối với từng khoa, phòng để tránh phải chờ đợi lâu. Mọi người rất vui vì đã sẻ chia yêu thương với cộng đồng; nhất là với người bệnh. Trong buổi sáng 23-2, hơn 200 y sĩ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Hữu Nghị đã hiến tặng 172 đơn vị máu. Những đơn vị máu này là món quà ý nghĩa mang lại rất nhiều hy vọng cho người bệnh".

Trước tình trạng kho máu của Bệnh viện Việt Đức đã cạn kiệt, nhóm máu O chỉ còn vài chục đơn vị, hàng trăm y sĩ, bác sĩ của bệnh viện đã hiến máu tình nguyện. Hoạt động sẻ chia này càng có ý nghĩa đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu giữa lúc dịch Covid-19 đang ở mức báo động. GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho hay, hằng ngày, bệnh viện trung bình thực hiện khoảng 200 ca mổ phiên, 25-30 ca mổ cấp cứu; trong đó có những ca cấp cứu cần đến hàng chục, thậm chí vài chục đơn vị máu. Đó là những ca tai nạn đa chấn thương khiến bệnh nhân bị vỡ gan, vỡ lách... Trong khi đó, nguồn máu dự trữ dịp cuối năm giảm đi rất nhiều. Năm nay, tình trạng này càng trầm trọng hơn do bùng phát dịch Covid-19 lần 3 khiến rất nhiều điểm hiến máu đã bị hủy. Sợ thiếu máu trong cứu chữa cho bệnh nhân, các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa lo chống dịch, vừa hiến máu để cứu người bệnh.

Hiểu được giá trị của việc hiến máu, các y sĩ, bác sĩ cũng muốn truyền tải thông điệp tới cộng đồng: Hiến máu không có hại, thậm chí còn tốt cho sức khỏe người hiến. Ông cha ta cũng có câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, khi người bệnh cần thì một giọt máu cũng sẽ cứu được cả tính mạng người được cho máu. Bác sĩ Trần Minh Tân, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ: "Vừa làm công tác cấp cứu, vừa là bác sĩ phẫu thuật, do đó tôi hiểu máu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh. Bệnh nhân được nhập viện mà bệnh viện không có máu thì không thể tiến hành ca mổ cấp cứu được. Chỉ cần một đơn vị máu mà người hiến máu chia sẻ có thể cứu sống được một bệnh nhân. Vì thế, hiến máu cũng là trách nhiệm của chúng tôi".

Với thông điệp sẻ chia yêu thương, chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu, mang lại hy vọng sống cho người bệnh, các thầy thuốc không chỉ làm tốt công tác chuyên môn mà bất kể khi nào bệnh nhân cần, họ cũng sẵn sàng chia sẻ những giọt máu hồng của chính mình để điều trị và cứu sống người bệnh.

DIỆP CHÂU